Thursday, March 23, 2023
spot_img

Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ và Bắc Hàn “đang trên bờ vực chiến tranh”

Cali Today News – Một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc vửa lên tiếng cảnh báo là Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang trên con đường đối đầu trực diện và chiến tranh có thể nổ ra, nếu cả hai không có ý muốn nhượng bộ.

Ngoại Trưởng Wang Yi lên tiếng bình luận như trên, sau khi Hoa Kỳ quyết định cho giàn hỏa tiễn THAAD tối tân ra trên đất Nam Hàn, một hành động mà Bắc Kinh chỉ trích mạnh mẽ vì cho là nó hăm dọa trực tiếp đến an ninh của Trung Quốc.

Nhưng ông Wang cũng phê bình nghiêm khắc Bình Nhưỡng và nói Bắc Hàn cần ngưng lại chương trình theo đuồi chế tạo vũ khí nguyên tử. Ông Wang nói với các ký giả ở Bắc Kinh như sau: “Hai quốc gia giống như hai chiếc xe lửa đang lao đầu vào nhau”

Những cảnh báo của ông Wang xuất hiện trong một tuần lễ đầy căng thẳng khi Bắc Hàn bắn thử 4 hỏa tiễn ra phía Biển Nhật Bản và Hoa Kỳ thì điều động giàn hỏa tiễn THAAD, vốn có trang bị một kiểu radar rất tối tân, với mục tiêu bắn hạ mọi hỏa tiễn xuất phát từ Bắc Hàn, nếu xung đột xảy ra.
Tân Hoa Xã thì nhận định việc giàn hỏa tiễn THAAD như thế sẽ “đẩy mạnh cuộc chạy đua vũ trang trong vùng”, thậm chí Tân Hoa Xã còn nói “như thế, Trung Quốc cần xúc tiến chương trình vũ khí nguyên tử của mình”

Ông Wang khuyến cáo Hoa Kỳ và Nam Hàn nên làm “giảm nhiệt chiến tranh” bằng cách ngưng lại cuộc thao diễn quân sự chung của hai đồng minh, vốn làm Bình Nhưỡng rất tức tối. Ông Wang nói: “Vũ lực không phải là giải pháp, đối thoại mới là giải pháp để duy trì hòa bình”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT