Thursday, January 26, 2023
spot_img

Trung Quốc cảnh báo về ‘sự va chạm giữa các nền văn minh’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về một “sự va chạm giữa các nền văn minh” khi đại dịch coronavirus tàn phá thế giới trong một bài phát biểu của Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba.

The Guardian đưa tin, ông Tập cho biết trong một bài phát biểu được ghi âm trước rằng thế giới phải “phản đối chính trị hóa và kỳ thị” đối với COVID-19, thúc giục các nhà lãnh đạo toàn cầu nắm lấy “khái niệm về một gia đình lớn … và tránh rơi vào bẫy của một cuộc đụng độ của các nền văn minh. “

Bài phát biểu khai mạc của ông được đưa ra khi Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc trong một bài phát biểu trước đó, đổ lỗi cho Bắc Kinh về con số thiệt mạng của gần 200.000 người Mỹ do virus, cũng như 1 triệu sinh mạng đã chết trên khắp thế giới.

Trump thường xuyên nói rằng Trung Quốc phải chịu “trách nhiệm” về sự bùng phát coronavirus vì các viên chức Vũ Hán ban đầu giấu thông tin về coronavirus với chính quyền trung ương Trung Quốc vì sợ bị trả đũa.

Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về việc tích cực theo đuổi quyền kiểm soát ở Biển Đông và những hành động gần đây của họ nhằm bóp chết các phong trào dân chủ ở Hồng Kông và Đài Loan.

Hôm thứ Ba, ông Tập nói với các nhà lãnh đạo thế giới rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không có mong muốn “bá chủ, bành trướng hay phạm vi ảnh hưởng”.

Ông nói: “Trung Quốc không có ý định tham gia Chiến tranh Lạnh với bất kỳ quốc gia nào, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh là một bức tường thành của các hệ thống quốc tế như Tổ chức Thương mại Thế giới và là một đối tác sẵn sàng đối mặt với các căng thẳng ngoại giao.”

Ông Tập nói thêm: “Chúng tôi muốn đối thoại để thu hẹp những khác biệt và đàm phán để giải quyết các tranh chấp.

Trung Quốc và Mỹ đã xung đột về các vấn đề quan trọng như nguồn gốc của virus, quyền thống trị công nghệ và thương mại, và các tranh chấp an ninh quốc gia.

Trump thường cho rằng  ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden có  các mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments