Monday, January 30, 2023
spot_img

Trung Quốc cảnh báo Mỹ vượt ‘ranh giới đỏ’ sẽ khiến thỏa thuận thương mại gặp rủi ro

Bắc Kinh đã bắt đầu ngầm gửi một thông điệp tới Washington, sức ép của Mỹ lên các vấn đề Trung Quốc có thể khiến thỏa thuận thương mại “Giai đoạn Một” mua nông sản và các hàng hóa Mỹ gặp rủi ro.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cáo buộc Washington can thiệp vào các khu vực như Hồng Kông, nơi Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia sâu rộng và Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là một phần của Trung Quốc. Hôm thứ Năm, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật để trừng phạt đối với các viên chức, doanh nghiệp và ngân hàng Trung Quốc làm suy yếu quyền tự trị hạn chế của Hồng Kông từ Bắc Kinh.

Trong cuộc họp với Ngoại trưởng Mike Pompeo tuần trước tại Hawaii, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Yang Jiechi, đã liệt kê những hành động  cũng như sự “không hài lòng” của nước này đối với các lệnh trừng phạt lên quan chức và thực thể Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump ký trước đó.

Trong khi ông Yang nhắc lại cam kết của Bắc Kinh trong việc thực hiện thỏa thuận thương mại, ông nhấn mạnh rằng cả hai bên phải hợp tác với nhau, song ông nhấn mạnh cả hai nước phải “cùng nhau phối hợp”. Một viên chức Trung Quốc cho biết điều đó có nghĩa là “Mỹ không nên đi quá xa đối với việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không nên vượt Lằn ranh Đỏ”.

Ngay sau khi các nhà ngoại giao gặp nhau, người đứng đầu Trung Quốc  về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, Phó Thủ tướng Liu He, cho rằng khả năng của Bắc Kinh trong việc thực hiện thỏa thuận thương mại đòi hỏi Mỹ phải giảm bớt áp lực ở các mặt trận khác. Hai nước nên tạo điều kiện và bầu không khí, và loại bỏ sự can thiệp, để cùng thực hiện thỏa thuận Giai đoạn 1, ông Liu nói trong một bài phát biểu trước một diễn đàn tài chính cao cấp được tổ chức tại Thượng Hải vào ngày 18 tháng Sáu.

Mei Xinyu, một nhà phân tích với Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, bạn không thể tiếp tục yêu cầu chúng tôi mua hàng của bạn và đồng thời tiếp tục đánh trả chúng tôi. Đây không phải là cách nó hoạt động.

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ áp đặt các hạn chế thị thực của Hoa Kỳ đối với các viên chức Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện tại và trước đây, được cho là chịu trách nhiệm, hoặc đồng lõa, phá hoại Hồng Kông và cho biết gia đình họ cũng có thể phải chịu những điều này những hạn chế. Bộ Ngoại giao từ chối xác định các cá nhân bị ảnh hưởng, với lý do bảo mật hồ sơ và hồ sơ xin visa.

Bắc Kinh đã cam kết tăng cường mua các mặt hàng nông sản và sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ đô la trong hai năm, một tốc độ nhanh và bền vững hơn bất cứ lúc nào kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001. Năm 2017, trước khi giao dịch chiến tranh, Mỹ đã xuất khẩu 130 tỷ đô la hàng hóa sang Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc gần đây đã tăng cường mua hàng, và  vẫn còn một chặng đường dài để đáp ứng các mục tiêu, các nhà phân tích thương mại nói.

Hôm thứ Tư, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien đã trêu chọc ông Tập, nhà lãnh đạo Trung Quốc, gọi ông là người thừa kế của Joseph Stalin,  khi kiểm soát hoàn toàn đối với cuộc sống của người dân và cố gắng truyền bá ảnh hưởng trên toàn cầu.

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần, Tòa Bạch Ốc đang theo dõi chặt chẽ các giao dịch mua của Trung Quốc. Ông Trump nói rằng thỏa thuận thương mại đang đi đúng hướng. Giao dịch thương mại Trung Quốc hoàn toàn nguyên vẹn, ông đã tweet vào thứ ba, 

Quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã rơi xuống điểm thấp nhất khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc và lây lan ra toàn thế giới cũng như hoành hành tại Mỹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments