Thursday, January 26, 2023
spot_img

Trung Quốc can thiệp mạnh vào nền chính trị ở Hong Kong

Cali Today News – Trung Quốc hôm thứ hai 7/11 đã ra quyết định là hai tân thành viên trẻ tuổi của Hội Đồng Lập Pháp Hong Kong mới đắc cử sẽ bị loại ra khỏi cơ quan này khi không cho họ tái tuyên thệ trở lại.

Tối qua sau khi biết Bắc Kinh sẽ can thiệp mạnh, nhiều ngàn người ở Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối mạnh mẽ. Các phóng viên cho hay cảnh sát dã chiến Hong Kong đã bắn hơi cay vào đoàn người biểu tình, sau khi họ ném gạch đá vào cảnh sát.

Hai tân thành viên bị khai trừ là Sixtus Leung, 30 tuổi và Yau Wai-ching, 25 tuổi, thuộc đảng Youngspiration luôn tranh đấu dành quyền tự chủ chính trị cho Hong Kong. Họ đắc cử vào cơ quan nói trên vào tháng 9.
Nhưng khi làm lễ tuyên thệ mới đây, hai thành viên trẻ đã làm Trung Quốc nổi giận khi trương biểu ngữ khá to có hàng chữ

“Hong Kong không phải là Trung Quốc” ngay tại buổi lễ tuyên thệ. Chuyện này khiến buổi lễ trở nên vô giá trị.

Một hội đồng lập pháp của Trung Quốc hôm thứ hai ra phán quyết là hai tân thành viên sẽ không được thực hiện trở lại cuộc tuyên thệ trở lại và viên Chưởng Quản Hong Kong tuyên bố sẽ thực hiện quyết định này, không cho phép Leung và Yau được tuyên thệ nữa.

Vấn đề tranh cãi chính là chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” mà Trung Quốc cho áp dụng cho Hong Kong từ năm 1997 sẽ đứng vững hay không, vì Bắc Kinh liên tục can thiệp vào nội bộ lãnh đạo chính trị của Hong Kong.

Trần Vũ (NPR)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments