Trung Quốc can thiệp mạnh vào nền chính trị ở Hong Kong

Cali Today News – Trung Quốc hôm thứ hai 7/11 đã ra quyết định là hai tân thành viên trẻ tuổi của Hội Đồng Lập Pháp Hong Kong mới đắc cử sẽ bị loại ra khỏi cơ quan này khi không cho họ tái tuyên thệ trở lại.

Tối qua sau khi biết Bắc Kinh sẽ can thiệp mạnh, nhiều ngàn người ở Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối mạnh mẽ. Các phóng viên cho hay cảnh sát dã chiến Hong Kong đã bắn hơi cay vào đoàn người biểu tình, sau khi họ ném gạch đá vào cảnh sát.

Hai tân thành viên bị khai trừ là Sixtus Leung, 30 tuổi và Yau Wai-ching, 25 tuổi, thuộc đảng Youngspiration luôn tranh đấu dành quyền tự chủ chính trị cho Hong Kong. Họ đắc cử vào cơ quan nói trên vào tháng 9.
Nhưng khi làm lễ tuyên thệ mới đây, hai thành viên trẻ đã làm Trung Quốc nổi giận khi trương biểu ngữ khá to có hàng chữ

“Hong Kong không phải là Trung Quốc” ngay tại buổi lễ tuyên thệ. Chuyện này khiến buổi lễ trở nên vô giá trị.

Một hội đồng lập pháp của Trung Quốc hôm thứ hai ra phán quyết là hai tân thành viên sẽ không được thực hiện trở lại cuộc tuyên thệ trở lại và viên Chưởng Quản Hong Kong tuyên bố sẽ thực hiện quyết định này, không cho phép Leung và Yau được tuyên thệ nữa.

Vấn đề tranh cãi chính là chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” mà Trung Quốc cho áp dụng cho Hong Kong từ năm 1997 sẽ đứng vững hay không, vì Bắc Kinh liên tục can thiệp vào nội bộ lãnh đạo chính trị của Hong Kong.

Trần Vũ (NPR)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus