Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trung Quốc cân nhắc dùng “vũ khí” đất hiếm trả đũa Mỹ

Trung Quốc cân nhắc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm, một thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm công nghệ cao, sang Mỹ để đáp trả cuộc chiến thương mại của Washington, các tờ báo Trung Quốc cảnh báo hôm thứ Tư trong những bình luận mạnh mẽ về một hành động sẽ leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới một cơ sở đất hiếm vào tuần trước đã làm dấy lên suy đoán rằng Trung Quốc sẽ sử dụng  như một vũ khí làm đòn bẩy trong cuộc chiến thương mại.

Đất hiếm có thể được dùng để sản xuất và phát triển các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại thông minh hay xe điện. Trung Quốc hiện là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về đất hiếm, chiếm khoảng 78% sản lượng toàn cầu, đồng thời sở hữu 40% tài nguyên đất hiếm toàn cầu.

Trong một bài bình luận có tiêu đề “Hoa Kỳ, đừng đánh giá thấp khả năng của Trung Quốc để đánh trả”, Nhật báo Nhân dân chính thức ghi nhận sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào đất hiếm từ Trung Quốc.

Các chiến lược gia Mỹ cho biết sự thống trị của Trung Quốc về đất hiếm xuất phát từ việc chính phủ Trung Quốc coi đất hiếm là tài nguyên chiến lược và xác định hoạt động khai thác tài nguyên này trong khoảng 100 năm.

Báo cáo của chính phủ Mỹ năm 2018 cũng nhấn mạnh sự  phụ thuộc của Bộ Quốc phòng Mỹ vào nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc.

“Đất hiếm là thành phần thiết yếu được sử dụng trong nhiều hệ thống vũ khí quan trọng cho an ninh quốc gia của Mỹ”, báo cáo cho biết.

Trong bài xã luận  hôm thứ Tư, tờ báo Thời báo Toàn cầu cho biết lệnh cấm xuất khẩu đối với đất hiếm “là vũ khí mạnh nếu được sử dụng trong cuộc chiến thương mại Trung Quốc – Mỹ”.

“Bạn vừa đề xuất rằng đất hiếm có thể trở thành một trong những biện pháp của Trung Quốc nhằm đáp trả sự chèn ép vô lý của Mỹ… Những gì tôi có thể nói với bạn đó là nếu bất kỳ ai sử dụng các sản phẩm được làm từ đất hiếm do chúng tôi xuất khẩu để kiềm chế sự phát triển của chúng tôi, thì toàn bộ người dân Trung Quốc đều không cảm thấy hài lòng”, viên chức Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc đã sử dụng doanh số bán đất hiếm để gây áp lực trong các tranh chấp ngoại giao trong quá khứ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img