Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Trung Quốc cam kết thêm 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho châu Phi

 (Reuters) – Trung Quốc sẽ cung cấp thêm 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho châu Phi và khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư không dưới 10 tỷ đô la vào lục địa này trong ba năm tới, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết hôm thứ Hai. .

Nước này đã cung cấp gần 200 triệu liều cho châu Phi, nơi tỷ lệ tiêm chủng đã giảm trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan của biến thể Omicron mới của coronavirus, được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi. 

Ông Tập cho biết 600 triệu liều sẽ được quyên góp và 400 triệu liều sẽ được cung cấp thông qua các phương tiện khác như sản xuất chung bởi các công ty Trung Quốc và các nước châu Phi có liên quan. Ông nói, Trung Quốc cũng sẽ xây dựng 10 dự án y tế ở châu Phi và cử 1.500 chuyên gia y tế.

Trong bài phát biểu thông qua liên kết video tại buổi khai mạc Diễn đàn về Hợp tác Trung Quốc-Châu Phi, ông Tập cho biết một trung tâm nhân dân tệ xuyên biên giới Trung Quốc-Châu Phi sẽ được thành lập để cung cấp cho các tổ chức tài chính Châu Phi hạn mức tín dụng 10 tỷ USD, mà không cho biết thêm chi tiết. .

Ông nói, Trung Quốc sẽ cung cấp 10 tỷ USD tài trợ thương mại để hỗ trợ xuất khẩu của châu Phi, tạo ra một khu vực hợp tác kinh tế và thương mại cũng như xây dựng một khu công nghiệp Trung Quốc-châu Phi.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh bị chỉ trích về các giao dịch cơ sở hạ tầng cho hàng hóa của Trung Quốc mà một số chuyên gia cho rằng các quốc gia đang gánh nợ không bền vững. Cộng hòa Dân chủ Congo hiện đang xem xét thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD với các nhà đầu tư Trung Quốc do lo ngại rằng nó không đủ lợi ích cho Congo.

Theo báo cáo của công ty luật quốc tế Baker, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, trong đó các tổ chức của Trung Quốc tài trợ cho cơ sở hạ tầng chính ở các quốc gia đang phát triển, đã chậm lại: Ngân hàng Trung Quốc tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Phi giảm từ 11 tỷ USD năm 2017 xuống còn 3,3 tỷ USD vào năm 2020, theo báo cáo của công ty luật quốc tế Baker McKenzie. 

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong chuyến công du bốn nước trong khu vực vào tuần trước rằng Washington đang thúc đẩy các thỏa thuận sạch hơn mà không có các khoản nợ 

Ông Tập cho biết, nhập khẩu của Trung Quốc từ châu Phi, một trong những nguồn cung cấp dầu thô và khoáng sản quan trọng, sẽ đạt 300 tỷ USD trong ba năm tới, đồng thời cho biết thêm rằng hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực như y tế, đổi mới kỹ thuật số, xúc tiến thương mại và phát triển xanh. .

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, cũng phát biểu qua liên kết video, cảm ơn sự hỗ trợ của Trung Quốc và cho rằng các nền kinh tế châu Phi có thể sản xuất vắc xin COVID-19.

Các cuộc thảo luận tại Tổ chức Thương mại Thế giới về việc miễn trừ TRIPS tạm thời để cung cấp vắc-xin COVID-19 và phương pháp điều trị cho tất cả những người cần thiết sẽ được hoàn thiện, ông nói, đồng thời chỉ trích các biện pháp hạn chế đi lại áp đặt đối với Nam Phi

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img