Monday, January 30, 2023
spot_img

Trung Quốc bỏ tù nhiều nhà báo nhất trong năm 2019

(Reuters) – Trung Quốc đã bắt giam ít nhất 48 nhà báo vào năm 2019, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác,  năm ngoái Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nơi áp bức nhất đối với các nhà báo, báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết hôm thứ Tư.

Ít nhất 250 nhà báo đã bị cầm tù trên toàn thế giới trong năm nay, theo báo cáo, mà ủy ban biên soạn hàng năm. Tổng số năm ngoái là 255, báo cáo của CPJ có trụ sở tại New York cho biết

Tổng số của Trung Quốc đã tăng một kể từ năm ngoái. Báo cáo cho biết rằng “con số giam nhà báo đã tăng đều đặn kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố quyền kiểm soát chính trị của đất nước.”

“Một cuộc đàn áp ở tỉnh Tân Cương – nơi một triệu thành viên của các nhóm dân tộc Hồi giáo đã bị đưa đến các trại tập trung – đã dẫn đến việc bắt giữ hàng chục nhà báo, trong đó có một số người bị bỏ tù vì hoạt động báo chí nhiều năm trước đó”, báo cáo cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ tù 47 nhà báo vào năm 2019, giảm so với 68 năm ngoái. Ả Rập Saudi và Ai Cập, cả hai đều có 26; Eritrea với 16; Việt Nam, với 12; và Iran với 11 là quốc gia áp bức nhất đối với các nhà báo, báo cáo cho biết.

Điều này chứng tỏ rằng “chủ nghĩa độc đoán, bất ổn và các cuộc biểu tình” trong năm nay đã dẫn đến sự gia tăng số lượng các nhà báo bị cầm tù ở Trung Đông.

Khoảng 8% những người bị cầm tù trên toàn cầu là phụ nữ, giảm từ 13% vào năm ngoái, báo cáo cho biết. Chính trị, nhân quyền và tham nhũng là những mãng có nhiều khả năng đưa các nhà báo vào tù

Báo cáo là một bức tranh phản ánh các nhà báo bị cầm tù vào ngày 1 tháng 12 mỗi năm, ủy ban cho biết. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments