(Bloomberg) – Hôm thứ Hai, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc người thiểu số Hồi giáo  bị ngược đãi và cáo buộc các quốc gia khác sử dụng nhân quyền như một công cụ để can thiệp vào công việc nội bộ của họ

Trước những chỉ trích liên tục của quốc tế về cách đối xử của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tây Bắc Tân Cương, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố những gì ông nói là lợi ích cho những người sống ở đó về an ninh cao hơn và tự do khỏi các cuộc tấn công khủng bố, đồng thời nhấn mạnh rằng các quyền lao động và tự do cá nhân là không bị hạn chế.

“Chưa bao giờ có cái gọi là diệt chủng, cưỡng bức lao động hoặc đàn áp tôn giáo ở Tân Cương”, Vương Nghị nói với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc qua video. “Những lời cáo buộ gây nhầm lẫn như vậy là bịa đặt do thiếu hiểu biết và thành kiến.”

Trong khi Trung Quốc nói rằng họ đang chống lại chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo trong người Duy Ngô Nhĩ, một đánh giá của Liên Hiệp Quốc cho thấy “trên 1 triệu” người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong các trại cải tạo

Vương Nghị  cho biết các biện pháp phi hạt nhân hóa của Trung Quốc trong khu vực là phù hợp với luật pháp cũng như chiến lược chống khủng bố của Liên Hiệp Quốc. Kết quả là, người dân địa phương đang có “cuộc sống an toàn và hạnh phúc”, ông nói.

Wang nói: “Chúng tôi phản đối việc sử dụng các tiêu chuẩn kép để vu khống các nước khác và chúng tôi cũng phản đối việc sử dụng nhân quyền như một cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.”

Những người khác phát biểu tại cuộc họp của LHQ đã chỉ trích Bắc Kinh về các hành động của họ ở Tân Cương.

Ngoại trưởng Vương quốc Anh Dominic Raab cho biết: “Tình hình ở Tân Cương ngày càng nghiêm trọng. Các vụ lạm dụng được báo cáo – bao gồm tra tấn, lao động cưỡng bức và cưỡng bức triệt sản phụ nữ – là cực đoan và chúng rất rộng rãi.”

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết cam kết với Tuyên ngôn Nhân quyền “không có chỗ cho việc giam giữ tùy tiện những người dân tộc thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương”. Đức cùng với các quốc gia khác đang tiến tới việc trừng phạt các công ty nếu các nhà cung cấp của họ từ các quốc gia khác vi phạm nhân quyền.

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ quan ngại trong một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những gì ông nói là “các hoạt động kinh tế cưỡng bức và không công bằng” của Trung Quốc cũng như vi phạm nhân quyền .

TH