Friday, June 9, 2023
spot_img

Trung Quốc bị phát giác bán dầu cho Bắc Hàn bất chấp lệnh chế tài

(Fox News) – Vệ tinh do thám của Hoa Kỳ đã chụp được những hình ảnh tàu của Trung Quốc bán dầu bất hợp pháp cho tàu Bắc Hàn khoảng 30 lần kể từ tháng 10 đến nay, bất chấp lệnh chế tài từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hình ảnh từ vệ tinh được Bộ Ngân khố Hoa Kỳ công bố cho thấy, tàu của hai bên lén lút mua bán dầu trên biển Hoàng Hải, theo tờ Chosun Ilbo loan tin vào hôm thứ Ba, trích dẫn các nguồn tin từ chính phủ Nam Hàn.

Vào tháng 9, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua lệnh chế tài, cấm Bình Nhưỡng nhập cảng khí đốt thiên nhiên và dầu thô nhằm đáp trả chương trình hoả tiễn hạt nhân của Kim Jong Un. Trong khi đó, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ vào tháng 11 đã đưa Cơ quan Hàng hải và Bộ Vận tải Bắc Hàn cùng 6 công ty vận tải đường biển và 20 chiếc tàu của họ vào danh sách bị chế tài nhằm ngăn chặn mạng lưới vận tải của chế độ độc tài.

Trong danh sách này có chiếc tàu Rye Songgang 1 thuộc công ty Thương mại Bắc Hàn Kumbyol bị vệ tinh ghi lại “đang nối với một chiếc tàu Trung Quốc.”  Có thể hai tàu đang chuyển dầu nhằm né tránh lệnh chế tài.

Vệ tinh do thám của Hoa Kỳ đã chụp được những hình ảnh tàu của Trung Quốc bán dầu bất hợp pháp cho tàu Bắc Hàn. Photo Credit: U.S. Office of Foreign Assets Control)

Theo Reuters, trong khi Nga xuất cảng một số dầu cho Bắc Hàn thì Trung Quốc là nguồn chính cung cấp dầu cho quốc gia cộng sản. Tuy nhiên, Bắc Kinh vào tháng 11 không bán dầu cho Bình Nhưỡng. Đây là tháng thứ hai liên tiếp Trung Quốc không xuất cảng dầu diesel hay dầu lửa cho Bắc Hàn.

Hiện chưa rõ liệu Trung Quốc có cung cấp dầu thô cho Bắc Hàn hay không, nhưng theo các chuyên viên trong ngành này, Bắc Kinh cung cấp khoảng 3,8 triệu thùng dầu thô mỗi năm cho Bình Nhưỡng qua một đường ống cũ kỹ.

Giáo sư trường đại học Quốc tế Pusan ở Nam Hàn, ông Robert Kelly cho rằng, việc Trung Quốc lén lút bán dầu cho Bắc Hàn hoàn toàn có thể xảy ra. “Có nhiều hoạt động âm thầm từ phía Trung Quốc, ông Kelly nói. “Bắc Kinh không tuần cảnh biên giới nghiêm ngặt hay thực thi gắt gao lệnh chế tài.”

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chungying cho hay, bà không có thông tin liên quan đến bản tin của tờ Chosun, nhưng “chính phủ Trung Quốc hoàn toàn thực thi gắt gao các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc” nhằm ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và kỹ thuật hoả tiễn của Bắc Hàn.

Bà Hua đặt câu hỏi, liệu có quốc gia nào lại có thể bảo đảm không có bất cứ vi phạm nào xảy ra hay không, nhưng bà cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh “đang có thái độ nghiêm túc, chân  thành và hành động mạnh mẽ và hiệu quả.”

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT