Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trung quốc bẻ gãy hoạt động CIA, giết chết những người thông tin

WASHINGTON (AP) — Chính phủ Trung Quốc đã bẻ gãy các hoạt động gián điệp của CIA ở Trung Quốc từ cuối năm 2010 và giết chết hoặc tống giam ít nhất 12 người của CIA trong vòng hai năm tới. Theo tờ The New York Times tường thuật ngày thứ Bảy.

Tờ báo trích dẫn 10 viên chức Hoa Kỳ gồm cựu và tại chức Hoa Kỳ đã miêu tả vụ vi phạm tình báo này là một trong những vụ tệ hại nhất trong nhiều thập niên. Họ nói với điều kiện giấu tên.

Báo cáo cho biết các viên chức của cơ quan tình báo và cơ quan chấp hành luật pháp Hoa Kỳ đã cố gắng để ngăn chặn thiệt hại, nhưng bị phân chia cay đắng vì nguyên nhân của sự vi phạm.

Photo Credit: AP

Một số nhà điều tra tin rằng có nội phản trong CIA, trong khi những người khác tin rằng Trung Quốc đã dùng tin tặc tấn công vào hệ thống bí mật mà CIA sử dụng để liên lạc với các nguồn cung cấp tin tức từ nước ngoài. Cuộc tranh luận vẫn chưa được giải quyết, bài báo nói.

Cơ quan CIA, từ chối bình luận với tờ Times, cũng từ chối bình luận ngày thứ Bảy với The Associated Press. Con số nguồn tin tức CIA bị mất ở Trung Quốc tương ứng với những con số bị mất tại Liên Xô và Nga do những hành động phản bội của hai nhân viên CIA Aldrich Ames và nhân viên FBI Robert Hanssen, những người đã bị bắt vào năm 1994 và 2001, theo bản báo cáo.

Báo Times tường thuật có tới 20 nguồn cung cấp tin tức cho CIA đã bị giết hoặc bỏ tù ở Trung Quốc trong hai năm vừa qua, được trích dẫn hai từ hai cựu viên chức cao cấp của Hoa Kỳ.

Những báo cáo cho biết các điều viên nghi ngờ một cựu điệp viên hoạt động CIA làm nội phản, nhưng không thu thập được đủ bằng chứng để bắt ông ta và hiện người này đang sống ở một nước Á Châu nào đó. Những người bác bỏ lý thuyết có nội phản thì cho sự tổn hại là do sự tuyển chọn cẩu thả (tradecraft) các người cung cấp tin tức địa phương của Hoa Kỳ ở China.

Đến năm 2013, FBI và CIA kết luận rằng Trung Quốc không còn có khả năng xác định được các nhân viên của Mỹ.

Ngọc Thạch (Theo AP)

 

Hình:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments