Trung Quốc bày tỏ lo lắng về chuyện Philippines đàn áp cờ bạc

Cali Today News – Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ lo lắng về chuyện khi lực lượng an ninh của Philippines trấn áp nạn cờ bạc, đã có trên 1,000 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt giữ vì bị tố cáo tham gia cờ bạc trên online.

Hôm thứ hai 28/11 Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay trong tuần qua, cảnh sát Philippines đã bắt giữ khoảng 1,200 người Trung Quốc làm việc trong các khu nhà bên trong một căn cứ không quân của Hoa Kỳ ngày xưa là căn cứ Clark Field.

Những người Trung Quốc này bị tố cáo là đang tổ chức cờ bạc lậu trên Internet trong các cơ sở này. Cơ Quan Di Trú Philipines đứng ra tổ chức đợt trấn áp mạnh mẽ vì có tin nhiều người Trung Quốc làm việc tại những nơi này một cách bất hợp pháp.

Phát ngôn nhân Geng Shuang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết “chính phủ chúng tôi đã yêu cầu Philippines phải tiến hành thu xếp một cách thích hợp cho những ai đã bị bắt và phải thả ra ngay những ai vào Philippines một cách hợp pháp”

Trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Geng cho hay “các công dân Trung Quốc khi xuất ngoại luôn được nhắc nhở phải tuân theo pháp luật của nước sở tại nhưng điều bất thường ở đây là số người Trung Quốc bị bắt quá nhiều”

Hiện vẫn chưa rõ là những người Trung Quốc bị bắt phạm vào tội đánh bạc lậu hay tội về di trú bất hợp pháp nhưng cảnh sát điều tra của Philippines cho hay có khoảng 900 người bị đưa về nơi giam giữ của cơ quan di trú của Philippines.

Trung Quốc là quốc gia hiếm hoi lên tiếng ủng hộ chính sách trấn áp tàn bạo các băng đảng buôn lậu má túy của Manila vốn bị thế giới lên án. Ông Tổng Thống Rodrigo Duterte nhiều lần phát biểu làm vừa lòng Bắc Kinh, vì thế Trung Quốc có phần bất ngờ khi có hàng ngàn công dân của họ bị bắt ở quốc gia “đồng minh mới” này.

Đào Nguyên (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus