Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trung Quốc bày tỏ hy vọng ‘Hoa Kỳ sẽ đáp ứng 50% yêu cầu’ trong mậu dịch

AP – Bộ Ngoại Giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng ‘Hoa Thịnh Đốn sẽ đáp ứng phân nữa các yêu cầu của chúng tôi’ khi TT Trump chuẩn bị gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày mai thứ bảy.

Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho hay: “Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ có thể đi cùng với Trung Quốc trong 50% lộ trình và hợp tác với chúng tôi để có được một kết quả tích cực từ cuộc gặp gỡ thượng đỉnh này”

Hai siêu cường nhất nhì thế giới về kinh tế đang lâm vào một cuộc chiến mậu dịch đang gây khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu khi cả hai đều cho nâng mức thuế quan đánh vào hàng hóa nhập cảng của nhau.

Các nhà đầu tư hy vọng là có chuyện lập lại như thỏa thuận của ông Trump và ông Tập vào tháng 12 năm 2018 là ngưng lại chuyện cho gia tăng thuế mới và một số hành động khác.

Nhưng các nhà phân tích dè dặt cho là bất cứ thỏa thuận nào về mậu dịch từ hội nghị G-20 ở Nhật cũng chỉ có tính cách tạm thời mà thôi vì một loạt các khác biệt lớn lao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn.

Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn mắc kẹt về quan điểm sau 11 vòng đàm phán mậu dịch với nhau. Bắc Kinh nói bất cứ thỏa thuận nào đạt được cũng phải cân bằng và bác bỏ các than phiền của Mỹ về chuyện họ ép các công ty kỹ thuật phải trao kỹ thuật nếu muốn làm ăn ở Trung Quốc.

Phát ngôn nhân Geng của Trung Quốc còn cho là ‘kết quả ra sao của cuộc gặp gở ngày mai là phục vụ quyền lợi của cả hai quốc gia và đáp ứng được mong đợi của cộng đồng thế giới nữa’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments