Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Trung Quốc bắt giam hơn 800 nghi can phạm tội trong ngành ngân hàng

Cali Today News – Hơn 800 người đã bị bắt giữ mới đây ở Trung Quốc khi Bắc Kinh tung ra chiến dịch trấn áp những kẻ làm việc bất hợp pháp trong ngành ngân hàng nhằm ngăn chận nguồn tiền từ trong Trung Quốc chảy ra ngoại quốc.

Có hơn 380 ngân hàng lậu không có giấy phép đã giúp một số tiền lên đến 130 tỉ đô la (hơn 900 tỉ đồng yuan) tuồn đi ngoại quốc đã bị khám phá, trong chiến dịch trấn áp đã được khởi sự từ năm ngoái.

Thực ra các lãnh đạo Cộng Sản của Trung Quốc vẫn cho phép sự hiện diện của các ngân hàng lậu như thế để cung cấp vốn cho các nhà đầu tư, nhưng khi các ngân hàng này dính líu vào chuyện chuyển tiền thì Trung Quốc trấn áp.

Từ cuối năm 2015, phát xuất từ nhận định là đồng yuan của Trung Quốc không còn mạnh, các công ty và các nhà đầu tư nhỏ đã tuồn ra ngoại quốc mỗi tháng hàng tỉ đô la. Bắc Kinh bắt đầu chiến dịch trấn áp khi kiểm tra chặt chẽ các đầu tư ra ngoại quốc.

Bộ Công An của Trung Quốc không cho biết chi tiết những ai đã bị bắt trong chiến dịch mới nhất, chỉ cho biết “số tiền tuồn ra ngoại quốc chỉ là để trang trải cho cờ bạc, buôn bán ma túy và chuyển hàng lậu” mà thôi.

Trong vòng 6 tháng qua, Quỹ ngoại hối của Trung Quốc liên tục giảm mạnh và Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc hàng tháng vẫn phải chi ra từ 40 đến 60 tỉ đô la để cung ứng cho nhu cầu chuyển đổi ngoại hối. Hiện nay quỹ này còn 2.99 ngàn tỉ đô la, vẫn cao nhất thế giới.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT