Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trung Quốc bắt đầu tập trận chung với Nga khiến NATO lo lắng

Tổng hợp – Hải Quân Nga đã tổ chức một buổi lễ đón tiếp các tàu chiến của Trung Quốc cập bến cảng Baltiysk của Nga hôm cuối tuần, nhằm chuẩn bị cho cuộc tập trận sẽ quy tụ hơn 10 tàu chiến nhiều loại và hơn 10 phi cơ và trực thăng của cả hai siêu cường này, theo hãng tin Sputnik của Nga loan tải.

Các chiến hạm của Hải Quân Trung Quốc bắt đầu tham gia một cuộc tập trận ở biển Baltic với Hải Quân của Nga. Cuộc tập trận diễn ra ngoài khơi của Kaliningrad, một căn cứ quân sự quan trọng của Nga.

Tian Zhong, Phó Đề Đốc của Hải Quân Trung Quốc, tuyên bố ‘cuộc tập trận chung lần này chứng tỏ quyết tâm của hai nước muốn củng cố nền hòa bình thế giới’

Photo Credit: AP

CNN nhận xét là “địa điểm lựa chọn, Biển Baltic, mang ý nghĩa to lớn, vì đây là vùng biển thường xảy ra ‘cọ sát’ giữa Nga và hoa Kỳ, cũng như giữa Nga và NATO”. CNN cho là “Trung Quốc muốn bắn tín hiệu là Hải Quân của họ ngang hàng với Nga và Mỹ”

Các chiến hạm Trung quốc bao gồm một khu trục hạm có mang hỏa tiễn đạn đạo tên Changsha, một khinh tốc hạm tên Yuncheng và một tàu tiếp tế quân sự. Hải Quân Nga đưa hai khu trục hạm hạm loại thế hệ mới và nhiều tàu bè, máy bay các loại vào cuộc thực tập chung.

Ngoài ra còn có những cuộc tập luyện chống tàu ngầm, chống chiến hạm địch và cấp cứu trên biển cũng nằm trong chơơng trình thực tập chung này. Một đại diện của Hải Quân Trung Quốc nói: “Mục tiêu của cuộc tập trận là không nhằm de dọa nước thứ ba nào trong vùng biển Baltic cả”

Từ 6 năm qua, Hải Quân Nga bắt đầu thực tập quân sự hàng năm với Hải Quân Trung Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên chuyện này diễn ra ở Biển Baltic, vì thế cuộc thực tập này cũng được NATO theo dõi kỹ, theo lời Tổng Thư Ký NATO là ông Jens Stoltenberg ở Lithuania trong tháng 6.

Trần Vũ (nguồn: The Telegraph,CNN, Global Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT