Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trung Quốc: Bành trướng toàn cầu với biểu dương quân sự ở Châu Phi

YAHOO NEWS – Những hình ảnh của những chiếc xe tăng bắn những viên đạn thật  và những người lính tham gia tập luyện nhắm vào các sa mạc của Djibouti, đông Phi đã chiếu trên truyền hình của chính quyền  Trung Quốc hôm thứ Sáu.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nói với tờ South China Morning Post rằng các cuộc thực tập này có thể là sự đầu cho những cuộc tập trận phức tạp hơn sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

Trung Quốc đã di chuyển  quân đội đến căn cứ hải quân đầu tiên ở Djibouti, một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng sự hiện diện quân sự ở nước ngoài.  “Quân đội ở nước ngoài sẽ tham gia các cuộc tập trận quân sự thường xuyên giống như quân đội phục vụ [ở Trung Quốc]. Nhưng các cuộc tập trận  của họ sẽ tập trung vào những mục tiêu khác  hơn là đào tạo cơ bản, bởi vì nhiệm vụ của họ ở Djibouti là để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở Châu Phi cũng như duy trì hòa bình “, ông  Zhou nói.

Sự mở rộng quân sự ở nước ngoài của Trung Quốc là trọng tâm của một tường trình của Ngủ Giác Đài vào tháng Bảy, cho biết Bắc Kinh có thể sớm tìm cách thiết lập một mạng lưới các căn cứ quân sự tương tự trên thế giới.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng căn cứ Djibouti vào đầu năm 2015. Nằm gần một trong những tuyến vận chuyển bận rộn nhất của thế giới, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hoạt động  này sẽ cho phép Trung Quốc đóng góp vào hòa bình, ổn định khu vực, và mở rộng các nỗ lực chống lại cướp biển Somali.

Theo tường trình của Ngũ Giác Đài, căn cứ Djibouti, cùng với các chuyến hải quân thường xuyên đến cảng nước ngoài, phản ánh và tăng cường ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, mở rộng tầm hoạt động của lực lượng vũ trang “và nó có thể là bước đầu tiên của nhiều căn cứ ở nước ngoài.

Bản tường trình cho biết Trung Quốc chắc chắn sẽ tìm cách thiết lập các căn cứ quân sự bổ sung ở các nước có quan hệ hữu nghị lâu dài và các lợi ích chiến lược tương tự, như Pakistan, và trong đó có tiền lệ cho việc đóng quân nước ngoài.

Hình 1 : Ảnh này được chụp vào ngày 1 tháng 8 năm 2017 cho thấy các nhân viên Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc tham dự lễ khai mạc căn cứ quân sự mới của Trung Quốc ở Djibouti. Trung Quốc đã di chuyển  quân đội đến căn cứ hải quân đầu tiên ở Djibouti, một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng sự hiện diện quân sự ở nước ngoài. STR / AFP / Getty Images

Ở Pakistan, Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào hải cảng Gwadar, xây dựng mạng lưới đường xá và các nhà máy điện như là một phần của dự án Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan.

Tường trình của Ngũ Giác Đài nói rằng, để mở rộng khả năng tình báo và luận lý của mình, Hải quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang tìm kiếm để thành lập thêm nhiều trung tâm để có thể hoạt động trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương với cường độ cao trong một vài tháng.

Báo cáo cũng cáo buộc rằng vào năm 2016, Trung Quốc đã chi hơn 40 tỷ đô la để xây dựng sự phòng vệ  hơn 140 tỷ đô la mà họ tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hua Chunying, cáo buộc Ngũ Giác Đài đã đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm về sự phát triển quốc phòng của Trung Quốc bởi sự không quan tâm đến sự thật.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc cũng có thể thiết lập sự hiện diện quân sự tại những hải cảng thuộc Trung Quốc ở các quốc gia Ấn Độ Dương, bao gồm Myanamar và Sri Lanka.

Hoa Kỳ không phải là cường quốc duy nhất của khu vực đã bày tỏ mối quan tâm về việc mở rộng tầm hoạt động quân sự của Trung Quốc, với Ấn Độ phản đối việc phát triển cảng Pakistan, công bố kế hoạch cắt giảm các tuyến thương mại thông qua vùng tranh chấp lãnh thổ Kashmir . New Delhi cho biết căn cứ Djibouti có thể được sử dụng để tiến hành giám sát lãnh thổ phía Tây Ấn Độ.

Trung Quốc mặc dù khẳng định rằng họ không tham vọng  quyền bá chủ quân sự theo kiểu Mỹ và đã có những hành động làm dịu các lo ngại.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Trong một bài phát biểu mang tính bước ngoặt vào năm 2015, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Chúng tôi, những công dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, dù  chúng tôi có mạnh hơn bao nhiêu, chúng tôi sẽ không bao giờ tìm kiếm quyền bá chủ hay mở rộng.  Chúng tôi cũng không gây đau buồn cho những quốc gia khác như quá khứ đau buồn của nước chúng tôi.

Sam Roggeveen, một chuyên gia quân sự Trung Quốc tại Viện Chính sách Quốc tế Lowy, nói với tờ The Guardian vào tháng 6 rằng Trung Quốc muốn có khả năng phủ nhận quyền lực của Mỹ trong khu vực, và sau đó trở thành quân đội hùng cường nhất trong khu vực.

“Cho đến nay tham vọng của Trung Quốc vẫn là khu vực, nhưng rõ ràng Trung Quốc có những tham vọng toàn cầu rộng lớn hơn, và mặc dù họ vẫn đang trong giai đoạn đầu, tham vọng của họ bắt đầu hình thành.”

Ngọc Thạch  (Theo Yahoo News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT