Trung Quốc bàn với Nga cách đối phó với hỏa tiễn tối tân của Mỹ

A Terminal High Altitude Area Defense (THAAD) interceptor is launched during a successful intercept test, in this undated handout photo provided by the U.S. Department of Defense, Missile Defense Agency. U.S. Department of Defense, Missile Defense Agency/Handout via Reuters/File Photo ATTENTION EDITORS - FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. IT IS DISTRIBUTED, EXACTLY AS RECEIVED BY REUTERS, AS A SERVICE TO CLIENTS

Cali Today News – Hỏa tiễn THAAD (Terminal High-Altitude Area Defense) là loại radar hết sức tối tân do Hoa Kỳ chế tạo, có kèm theo hỏa tiễn phòng không, nhằm bắn hạ bất cứ hỏa tiễn nào của Bắc Hàn có vẻ bay vào đất của Nam Hàn, đó là lời giải thích từ phía Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Nhưng hiện nay nó lại là đề tài gây tranh chấp mạnh giữa Mỹ và Trung Quốc nếu như THAAD được Hoa Kỳ và Nam Hàn giàn ra thật sự trên đất Nam Hàn. Trung Quốc nói họ có nhiều lựa chọn trong trừng phạt, từ kinh tế, ngoại giao đến quân sự để trả đũa.

Bắc Kinh luôn xem hỏa tiễn THAAD là mối de dọa nghiêm trọng cho an ninh Trung Quốc. Nam Hàn cũng bị phân hóa vì chuyện này, vì có chính trị gia ủng hộ, lại có đảng phái nói không với nó và phần lớn dân chúng Nam Hàn lại không đồng ý.

Tân Hoa Xã loan báo là Trung Quốc và Nga đã đồng ý cùng nhau đưa các biện phòng chống lại hỏa tiễn THAAD, trong cuộc đàm phán an ninh Nga-Hoa diễn ra ở Moscow. Nga cũng cho là THAAD là mối hăm dọa cho Nga ở vùng cực đông.

Được biết trong thông báo chung của cuộc thảo luận này có đoạn: “Các biện pháp trả đũa là nhằm bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc và của Nga và bảo vệ sự cân bằng chiến lược trong khu vực”

Không có chi tiết rõ ràng nào được loan ra và Trung Quốc cũng chỉ nói một cách chung chung là “Trung Quốc có toàn quyền tự bảo vệ các quyền lợi an ninh của mình”. Trung Quốc luôn cho THAAD có khả năng “đào sâu” vào lãnh thổ của mình, giúp Mỹ thấy rõ các vụ chuyển quân hay di chuyển vũ khí và thậm chí giúp Mỹ ra tay đánh phủ đầu trước.

Trần Vũ (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus