Monday, September 25, 2023
spot_img

Trung Quốc bác thông tin ngưng nhập thịt bò Úc vì Canberra điều tra COVID-19

Trung Quốc đã đe dọa trả đũa kinh tế đối với Úc, ngưng nhập khẩu thịt bò từ bốn trong số các nhà chế biến thịt lớn nhất của Úc sau khi Úc tiến hành điều tra về nguồn gốc của coronavirus 

Tháng trước, Úc đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của coronavirus chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo sẽ áp thuế quan lên đến 80% đối với cao lương của Úc.

Phát ngôn nhân Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói việc ngưng nhập khẩu thịt của các nhà cung cấp Úc không liên quan đến việc Canberra đòi điều tra nguồn gốc dịch COVID-19.

Trước đó,  Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Úc, Bộ trưởng Simon Birmingham cho biết lệnh cấm đối với thịt bò liên quan đến một số vấn đề về nhãn mác và chứng nhận y tế, trong khi các loại thuế quan áp lên cao lương là một trường hợp chống bán phá giá.

Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 13-5 đăng bài bình luận cho rằng các nhà xuất khẩu thịt bò bị đình chỉ sẽ là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho Úc sau những hành động “không thân thiện” từ nước này.

Hồi tháng 4, đại sứ Trung Quốc tại Úc  đã cảnh báo người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tẩy chay hàng Úc nếu Canberra tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra COVID-19. Các bộ trưởng Úc đã chỉ trích tuyên bố này của ông đại sứ Trung Quốc là lời đe dọa cưỡng ép kinh tế đến từ Trung Quốc.

Ông Birmingham ngày 13-5 khẳng định Úc vẫn tiếp tục ủng hộ cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona.

“Úc chắc chắn cần làm chủ chính mình, chúng ta đưa ra quyết sách phù hợp với giá trị của chúng ta và chúng ta không chịu đựng cưỡng ép kinh tế trong bất cứ hoàn cảnh nào để thay đổi chính sách của mình”, ông Birmingham tuyên bố

Trung Quốc là thị trường số 1 của thịt bò Úc và chiếm khoảng 30% xuất khẩu.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img