Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trung Quốc bác bỏ tin là họ sắp cho xây dựng thêm ở Biển Đông

Cali Today News- Hôm thứ tư 22/3 Bộ Ngoại Giao Trung Quốc loan báo bác bỏ các báo cáo về chuyện Trung Quốc “sắp bắt đầu công việc xây dựng và khảo sát môi trường ở Biển Đông trong năm nay”

Công việc này, kể cả cho bãi đá cạn Scarborough Shoal ở Biển Đông mà Trung Quốc đã tịch thu vào năm 2012 và còn cấm tàu đánh cá của ngư dân Philippines vào hoạt động. Sau đó khi TT Rodrigo Duterte đi thắm Bắc Kinh thì lệnh này mới bị hủy.

Vào đầu tháng 3, Xiao Jie, Thị Trưởng thành phố Shansa City của Trung Quốc, loan báo Trung Quốc có kế hoạch sẽ bắt đầu chuẩn bị cho xây dựng các trạm nghiên cứu và khảo sát môi trường trên một số đảo của Biển Đông, kể cả Scarborough Shoal.

Shansa City, hay còn được gọi là thành phố Nam Sa, được xem là “căn cứ địa” quan trọng nhất của Trung Quốc trong chủ trương bành bá đầy tham vọng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Chúng tôi đặt tầm quan trọng đặc biệt trong công việc bảo vệ môi trường của Biển Đông, nhưng tin tức về chuyện xây dựng các trạm môi trường như thế là sai rồi”

Tuy nhiên ông Charles Jose, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Philippines, lại cho biết: “Chúng tôi muốn Trung Quốc nói rõ những gì liên quan đến Scarborough Shoal, nhất là tin về chuyện họ định xây dựng các trạm nghiên cứu môi trường ở đây”

Đào Nguyên (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments