Thursday, December 7, 2023
spot_img

Trung Quốc: Ba đảng viên cao cấp bị buộc tội dàn xếp cuộc bầu cử

SCMP – Ba đảng viên cao cấp bị tước đoạt chức vụ từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó có một người từng được coi là có khả năng kế nhiệm Chủ Tịch Tập Cận Bình.  Họ đã bị buộc tội hoạt động nội bộ trái phép trong cuộc bầu cử vừa qua và Đảng tiết lộ hôm thứ Năm đã hủy bỏ hệ thống quảng cáo dựa trên đầu phiếu bầu sau cuộc cải tổ lãnh đạo mới nhất.

Theo tường trình của Tân Hoa Xã, các nhân viên bị buộc tội gồm có: cựu nhân viên an ninh, Zhou Yongkang; cựu cố vấn chính trị  của ông Hồ Cẩm Đào, Ling Jihua; và cựu bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh, Sun Zhengcai.

Ông Sun là đối tượng chính của cuộc điều tra chính thức vào tháng 7.  Ông là thành viên trẻ nhất của Bộ Chính Trị và được coi là người có khả năng kế nhiệm ông Tập.  Đảng vẫn chưa thông báo những gì ông ta đang phải đối mặt.

Tân Hoa Xã đã xuất bản một bài báo dài tiết lộ một số chi tiết về cách các ứng cử viên của những chức vụ cao cấp hàng đầu được tuyển chọn. Bài báo cũng cáo buộc ba nhà lãnh đạo này lạm dụng  quyền hành trong cuộc bầu cử nội bộ.

Bài báo cho biết có những âm mưu vân dụng trong cuộc bầu cử nội bộ trước khi cuộc trưng cầu bỏ phiếu diễn ra tại đại hội Đảng 17 và 18 năm 2007 và 2012, tuy nhiên, bài báo không nêu rõ cả ba bị buộc tội trong cuộc bầu cử nào.

Tại phiên họp kết thúc vào thứ Ba, đảng đã thu hồi hệ thống đầu phiếu, hệ thống này đưa ra lời đề nghị bầu cử để lựa chọn lãnh đạo hàng đầu.  Thay vào đó là phương cách lựa chọn cơ chế “tư vấn”.

 Theo bài báo của Tân Hoa Xã đã nêu chi tiết các thành viên của Ủy Ban Bộ Chính Trị cao cấp của Bộ Chính Trị được lựa chọn như thế nào trong Đại hội 17 và 18 đã qua thông qua các khuyến nghị trong các cuộc họp nội bộ.

Photo Credit: NBC

“Một số cán bộ không làm gì ngoài việc đánh dấu vào lá phiếu, dẫn đến việc bỏ phiếu bất hợp pháp và bóp méo ý kiến công chúng.

Các cuộc bầu cử như vậy rất dễ bị ảnh hưởng bởi tham nhũng, hối lộ, hoặc các mạng lưới cá nhân, điều này thường dẫn tới chủ nghĩa phe phái bè đảng.

Công bố này là một sự chỉ trích hiếm hoi về hệ thống giới thiệu dựa trên phiếu bầu mà đảng đã thông qua tại đại hội 17 và 18, và tuyên bố rằng “nhấn mạnh đến sự quyết tâm của đảng [để đạt được] dân chủ nội bộ”.

Theo hệ thống đó, toàn thể các thành viên của Uỷ Ban Trung Ương tại Đại hội lần thứ 17 đã bỏ phiếu bầu 25 cán bộ trong phe phái của họ được vào Bộ Chính Trị – trong danh sách 200 ứng cử viên. Năm năm sau, hệ thống này được sử dụng để lựa chọn thành viên ưu tú cho Bộ Chính Trị và Uỷ Ban Thường Vụ.

Bài báo nói thêm, những phương pháp này đã được điều chỉnh trong năm nay. Mặc dù các cán bộ vẫn được phép bỏ phiếu, các khuyến nghị chủ yếu dựa trên các cuộc tham vấn trực tiếp.

Chủ tịch Tập đã tham vấn với 57 cán bộ, trong khi các lãnh đạo cao cấp khác đã gặp 201 cán bộ để nghe kiến nghị của họ.

Bài báo không nói ai đã được tiếp cận hay họ được lựa chọn như thế nào.

Các cán bộ cũng đồng ý với một hệ thống bổ nhiệm linh hoạt hơn, có thể lật đổ các thành viên Bộ Chính Trị đương nhiệm ngay với cách thức gọi là hưu trí không chính thức trước khi tuổi hưu 68.

Việc làm rõ này xảy ra sau khi ba thành viên Bộ Chính trị – tất cả đều trẻ hơn tuổi nghỉ hưu không chính thức – mất chức trong Bộ Chính Trị tại cuộc họp gần đây nhất, mặc dù chưa có báo cáo nào về việc họ bị điều tra.

Một bài báo khác của Tân Hoa Xã hồi đầu tuần này đã giải thích cách 204 thành viên và 172 thành viên khác của Ban Chấp Hành Trung Uơng được lựa chọn.

Nó nói rằng bất cứ ai không làm việc hay cam kết với lãnh đạo trung ương, ngay lập tức bị coi là không còn hoạt động nữa.

Nhà nghiên cứu chính trị Chen Daoyin của Thượng Hải cho biết việc buộc tội các cuộc bầu cử nội bộ là kết quả của sự thiếu minh bạch và cạnh tranh công bằng. 

Ông Chen Daoyin nói: “Những nỗ lực dân chủ trong đảng là bí mật và không cạnh tranh, vì vậy các ứng cử viên không thể công khai chiến dịch.  Theo đó, những cuộc bầu cử này không học hỏi những điểm tươi sáng của nền dân chủ phương Tây, và chỉ đã thu thập các điểm đen tối”.

Có những sai sót trong phương cách bỏ phiếu mới tuy nhiên nó cản trở các quy tắc tùy tiện của những người có thẩm quyền

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img