Home Breaking News Trung Quốc áp thuế lên tới 212% đối với rượu nhập khẩu...

Trung Quốc áp thuế lên tới 212% đối với rượu nhập khẩu của Úc

 

Các nhà sản xuất rượu của Úc đã phải chịu một đòn giáng mạnh từ Trung Quốc khi căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa hai nước.

Các nhà quản lý Trung Quốc thông báo hôm thứ Sáu rằng họ sẽ áp thuế nặng đối với rượu vang Úc sau khi tìm thấy bằng chứng sơ bộ về việc bán phá giá. Bắt đầu từ thứ Bảy, Trung Quốc sẽ bắt đầu áp thuế từ 107,1% đến 212,1% đối với rượu nhập khẩu của Úc, Bộ Thương mại cho biết trong một tuyên bố.

Hành động này đặt ra một trở ngại khác trước các doanh nghiệp Australia khi quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh ngày càng xấu đi.

Trung Quốc đã công bố một cuộc điều tra về một số nhập khẩu rượu vang của Úc vào tháng 8, sau khi có khiếu nại từ Hiệp hội Công nghiệp Rượu Trung Quốc. Các nhà quản lý Trung Quốc vào thời điểm đó nói rằng họ sẽ điều tra 40 cáo buộc về các khoản trợ cấp không công bằng của chính phủ trong lĩnh vực rượu vang của Úc.

Bộ Thương mại hiện cho biết họ đã xác nhận các trường hợp bán phá giá, “gây thiệt hại vật chất” cho ngành sản xuất rượu nội địa ở Trung Quốc.

Theo Wine Australia, một tổ chức thương mại được chính phủ nước này hậu thuẫn cho đến nay, Trung Quốc là nhà nhập khẩu rượu vang lớn nhất của Úc . Trong năm tài chính gần đây nhất, kết thúc vào tháng 9 năm nay, chỉ riêng Trung Quốc đại lục đã chiếm 39% tổng giá trị xuất khẩu rượu của Australia, tập đoàn cho biết .

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu : “Đây là một đòn tàn khốc đối với những doanh nghiệp buôn bán với Trung Quốc trong ngành rượu vang . “Chúng tôi nghĩ rằng điều đó là không hợp lý và không có bằng chứng để chứng minh.”

Năm nay, Australia đã khiến Trung Quốc khó chịu khi kêu gọi điều tra nguồn gốc của đại dịch coronavirus. Bắc Kinh sau đó đã nhắm tới Canberra về thương mại, cụ thể là bằng cách đình chỉ một số nhập khẩu thịt bò và áp thuế nặng đối với lúa mạch.

Vào tháng 8, Australia đã ngăn chặn hiệu quả việc bán doanh nghiệp sữa cho một công ty Trung Quốc khi một viên chức cho biết việc mua lại “sẽ đi ngược lại với lợi ích quốc gia.” Doanh nghiệp  Lion Dairy, hiện đang được bán cho công ty Bega Cheese của Úc, trong một thỏa thuận trị giá 560 triệu đô la Úc (413 triệu đô la), các công ty đã công bố trong tuần này.

Mức thuế đối với rượu vang được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Australia và Trung Quốc cùng ký kết một thỏa thuận thương mại lớn có tên là Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Một số nhà phân tích cho rằng thỏa thuận này có thể giúp hai nước xây dựng lại quan hệ.

Birmingham nói rằng Úc sẽ thách thức thuế quan, bao gồm cả việc có khả năng nêu vấn đề với Tổ chức Thương mại Thế giới.

Chính phủ Trung Quốc đã bảo vệ cách tiếp cận của mình. Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Thương mại nhấn mạnh rằng các cuộc điều tra của họ đã được tiến hành “tuân thủ nghiêm ngặt các luật và quy định liên quan của Trung Quốc cũng như các quy định của WTO.”

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus