Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Trung Quốc: Áp đặt thuế thép của TT Trump là sai lầm

ĐÀI BẮC (CNBC) –  Thực hiện lời cam kết trong chiến dịch bầu cử, Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Năm đã thông báo kế hoạch mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và thuế 10% đối với nhôm vào tuần tới.

Phát biểu tại một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc, TT Trump cho biết trong nhiều thập niên qua các chính sách thương mại “thật là xấu hổ” đã ảnh hưởng đến ngành công kỷ nghiệp thép và nhôm. “Khi đất nước chúng ta không thể sản xuất nhôm và thép,” ông nói, “Đất nước chúng ta chưa có đủ”.

Thông báo làm chấn động thị trường. Các cổ phần kho dự trữ thép tăng vọt trong khi chỉ số Standard & Poor’s 500 và chỉ số công nghiệp Dow Jones vẫn tiếp tục giảm vào ngày thứ Sáu.

Nhưng một thị trường sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, nếu không muốn nói là không bị gì cả: thép Trung Quốc.

Bà Linda Lin, biên tập viên của Trung Tâm Dịch Vụ Thép Trung Quốc nói: “Một số nhà máy thép, vận tải và thương gia Trung Quốc đã thực sự từ bỏ thị trường xuất khẩu sang Mỹ.

Hoa Kỳ là nước nhập khẩu thép lớn nhất thế giới, dựa vào các lượng hàng từ hơn một trăm quốc gia. Chi tiết về quan thuế không được trình bày, và không rõ liệu một số hợp đồng thương mại dài hạn được hưởng ưu đãi hay không. Tuy nhiên, trong cuộc họp, TT Trump đã gạt ra Trung Quốc.

Trong khi đó đối với các nhà sản xuất thép Trung Quốc, tin tức này không quan trọng, mặc dù Trung Quốc là nước xuất khẩu thép lớn nhất thế giới, nhưng chỉ là nước xuất khẩu lớn thứ 11 sang Mỹ, chiếm 2% tổng lượng hàng nhập khẩu của Mỹ vào năm ngoái.

Căn cứ vào chỉ số nhỏ bé này bà Lin nói, “Chúng tôi cho rằng điều này là không tốt  đối với ngành thép thế giới nói chung, nhưng đối với Trung Quốc, chúng tôi không nghĩ rằng nó có thể ảnh hưởng”.

Trong thực tế chính quyền Obama đã đánh thuế thép Trung Quốc vào năm 2016

Trước thông báo này, Hoa Kỳ đã thực hiện thuế thương mại đối với các loại thép nhập cảng từ Trung Quốc. Năm 2016, chính quyền Obama áp đặt thuế cho một số lượng nhập khẩu thép của Trung Quốc lên hơn 500%, khiến hàng nhập khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ giảm gần hai phần ba.

Theo bà Yan Tong, Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh tại Shagang International, một trong những nhà máy thép lớn nhất của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã đi theo khuynh hướng này trong nhiều năm. “Hành động của TT Trump chỉ là  đẩy mạnh hơn”, bà nói. “Nó không ảnh hưởng đến chúng tôi nhiều bởi vì chúng tôi không xuất khẩu thép sang Mỹ”.

Photo Credit: Getty Images

TT Trump đã đưa ra tuyên bố về thuế thép và nhôm trong khi ông Liu He, một cố vấn kinh tế Trung Quốc tin cậy của Chủ Tịch Tập Cận Bình, đang thăm viếng Tòa Bạch Ốc.

Không có gì đáng ngạc nhiên, nó phù hợp với kỳ vọng của thị trường”, ông Lin nói.

Các nhà sản xuất Trung Quốc bị ảnh hưởng trực tiếp hơn bởi cung và cầu trong nước. Với nền kinh tế tăng trưởng 6,9% vào năm 2017, nhu cầu thép đã mạnh hơn theo dự định. Cụ thể là nhu cầu tăng từ các nhà máy và các nhà sản xuất xe tải hạng nặng.

Ngoài ra, trong số 220 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất khẩu nghành thép Trung Quốc, Hoa Kỳ đứng thứ 26 trong danh sách theo khối lượng. Năm quốc gia  hàng đầu đối với dịch vụ thép Trung Quốc là Nam Hàn, Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Indonesia.

Chắc chắn, quyết định của Trump có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại lớn hơn và thuế suất sẽ thúc đẩy các biện pháp trả đũa trong lãnh vực pháp lý thương mại  từ Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (Word Trade Organization,WTO).

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Hua Chunying, nói: “Hoa Kỳ đang bỏ qua các quy tắc của WTO, và Trung Quốc không hài lòng với điều này … Trung Quốc sẽ có những biện pháp thích hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình . “

Trong khi đó nhôm là một vấn đề khác vì nhôm Trung Quốc nhiều hơn ở Hoa Kỳ

Trung Quốc sản xuất hơn một nửa nhôm trên thế giới, và vào năm 2017, xuất khẩu của họ tăng 4,5%, so với năm trước. Năm ngoái, nhập khẩu của Mỹ đã đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay và Trung Quốc là nhà cung cấp lớn thứ tư, chỉ sau Canada, Nga và các Tiểu Vương Quốc Ả rập thống nhất.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc vào cuối tháng 2 năm ngoái, xuất khẩu nhôm từ Trung Quốc  đã đạt đến 389 triệu USD vào năm 2016.

Khi đưa ra kế hoạch thuế tổng quát hơn vào thứ Năm, TT Trump nói, “Chúng ta sẽ xây dựng ngành công nghiệp thép của chúng ta sẽ xây dựng lại ngành sản xuất nhôm của chúng ta”

Các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải đương đầu với những tác động ngắn hạn trực tiếp, nhưng “Chúng tôi không bao giờ phụ thuộc quá nhiều vào chính sách của TT Trump, ở Mỹ”, bà Yang Tong nói. “Về nhu cầu và cung cấp trong nước, bởi vì nếu nhu cầu nội địa thực sự tốt, Trung Quốc muốn xuất cảng ít hơn.

Ngọc Thạch (Theo CNBC)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT