Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trung Quốc, Ấn Độ, Nga có thể che giấu số người chết vì COVID

Số người chết trên toàn cầu do COVID-19 đã lên đến 5 triệu người trong tuần này, với số người chết ở Hoa Kỳ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, các quốc gia có thu nhập cao và trung bình chiếm hơn một nửa số trường hợp tử vong do coronavirus được báo cáo. Riêng Hoa Kỳ đã ghi nhận hơn 748.000 sinh mạng bị mất kể từ khi virus này xuất hiện gần hai năm trước.

Tuy nhiên, các chuyên gia tranh cãi về con số chính thức, nói rằng nó không phản ánh số người chết thực sự, đặc biệt là ở các quốc gia có dân số đông như Ấn Độ và Trung Quốc.

Amber D’Souza, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho biết: “Thật khó để biết cao hơn bao nhiêu, nhưng chắc chắn có thể cao gấp hai hoặc ba lần so với số người chết mà chúng ta biết” 

D’Souza và các nhà nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng số liệu kiểm đếm chính thức chỉ xác nhận các trường hợp tử vong do COVID-19, nhưng các tiêu chuẩn để báo cáo những trường hợp này khác nhau tùy theo quốc gia.

Theo David Spiegelhalter, một nhà thống kê tại Đại học Cambridge, số người chết chính thức là một “con số sai” . “Nó còn tồi tệ hơn thế nhiều”, ông nói với Newsweek . “Tôi nghĩ không nghi ngờ gì về việc một số quốc gia đang báo cáo thấp hơn các trường hợp tử vong do COVID-19 … Một số quốc gia có tỷ lệ tử vong tồi tệ nhất là những quốc gia có báo cáo tử vong do COVID thấp nhất.”

 

Ông lưu ý rằng phân tích này cho thấy một số quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh và Brazil, có số liệu thống kê chính thức về số ca tử vong do COVID-19 “tương đương” với số ca tử vong vượt mức, trong khi các quốc gia khác có khoảng cách lớn.

Ông cho biết, Nga đã báo cáo khoảng 235.000 trường hợp tử vong do COVID-19, nhưng con số tử vong vượt mức ở nước này ước tính lên tới 850.000 người, cho thấy nhiều người có khả năng đã chết vì virus này.

Một quốc gia khác có khoảng cách lớn giữa số lượng chính thức và số người chết vượt quá ước tính là Ấn Độ. Cả nước đã báo cáo hơn 459.000 trường hợp tử vong do COVID-19, nhưng ước tính tử vong vượt quá mức chênh lệch giữa 1,2 triệu và 7,2 triệu.

Trung Quốc, nơi loại virus này xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, đã báo cáo ít hơn 5.000 trường hợp tử vong do COVID-19. Phân tích của The Economist cho thấy Trung Quốc ước tính có tới 1,7 triệu người chết vì đại dịch.

Tiến sĩ Albert Ko, giáo sư dịch tễ học và y học tại Trường Y tế Công cộng Yale, cho biết một thiếu sót khác là cần có những ước tính đáng tin cậy về số ca tử vong trước đại dịch, nhưng rất khó xác định đối với một số nơi trên thế giới.

Theo Ko, một lý do chính khiến các trường hợp tử vong do COVID-19 ít được báo cáo là do việc xét nghiệm hạn chế, đặc biệt là ở những vùng nghèo hơn trên thế giới. Ông nói: “Các trường hợp được báo cáo phụ thuộc vào độ mạnh của hệ thống giám sát. Một phần của điều đó cũng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận xét nghiệm”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments