Monday, February 6, 2023
spot_img

Mỹ trừng phạt Ngân hàng, công ty, công dân Trung Quốc hỗ trợ Bắc Hàn

Washington (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ vào hôm nay áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công dân Trung Quốc và một công ty hàng hải của nước này đã hỗ trợ chương trình hạt nhân và hoả tiễn của Bắc Hàn. Hoa Kỳ cũng tố cáo một ngân hàng Trung Quốc rửa tiền cho Bình Nhưỡng.

Tại buổi họp báo đầu giờ chiều hôm nay, Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin cho hay, mục đích nhằm cắt nguồn tiền được Bắc Hàn sử dụng cho các chương trình vũ khí. “Chúng tôi sẽ theo nguồn tiền và cắt chúng,” ông Mnuchin nói. Các viên chức Hoa Kỳ tiếp tục để mắt tới những công ty có thể đang yểm trợ Bắc Hàn, và có thể bổ sung lệnh trừng phạt.

Photo Courtesy: CNBC

Cá nhân và công ty nằm trong danh sách bị trừng phạt gồm có, Sun Wei, Li Hong Ri, công ty hàng hải Dalian Global Unity Shipping Co Ltd. và ngân hàng Bank of Dandong.

Các chuyên viên về chính sách đối ngoại của Mỹ cho rằng, các công ty Trung Quốc lâu nay vẫn cung cấp tài chánh cho Bình Nhưỡng. Ông Mnuchin nhấn mạnh, lệnh trừng phạt chỉ đơn thuần nhắm vào Bắc Hàn chứ không phải dùng để gởi thông điệp đến Bắc Kinh. “Chúng tôi không nhắm vào Trung Quốc mà sẽ tiếp tục làm việc với họ,” ông Mnuchin nói.

Hoa Kỳ sẽ bàn luận với Trung Quốc và các quốc gia khác về những nỗ lực nhằm bóp nghẹt nguồn tiền dùng cho các chương trình hoả tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Đức Quốc vào tuần tới.

Hoa Kỳ công bố lệnh trừng phạt ngay trước cuộc hội kiến giữa ông chủ Toà Bạch Ốc với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Toà Bạch Ốc để bàn những biện pháp thúc đẩy Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí vốn trở thành mối đe doạ ngày càng gia tăng đối với Mỹ.

Đây là lần đầu tiên nhà chức trách Hoa Kỳ trừng phạt một ngân hàng của Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ Bắc Hàn, theo ông Anthony Ruggiero – cựu viên chức cao cấp Ban Tội phạm Tài chánh và Hỗ trợ Tài chánh cho Khủng bố thuộc Bộ Ngân khố.

Lệnh trừng phạt của Mỹ có thể khiến các công ty phương Tây cắt đứt mọi giao dịch với Bank of Dandong. Ngoài ra, các công ty tài chánh ở Âu châu và  Hoa Kỳ cũng có thể sẽ săm soi kỹ xem thử liệu các phía Trung Quốc có dính líu tới Bắc Hàn hay không. “Lệnh trừng phạt sẽ khiến các ngân hàng phương Tây đặt câu hỏi về các tổ chức tài chánh ở Trung Quốc,” ông Ruggiero nói.

Hương  Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments