Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trừng phạt mới của Mỹ vào các công ty Bắc Hàn, Trung Quốc

Hoa Thịnh Đốn (AP) – Chính quyền TT Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt mới hàng loạt các công ty vận tải Bắc Hàn và các công ty thương mại Trung Quốc trong nỗ lực mới nhất nhằm cô lập quốc gia gian manh về phát triển vũ khí hạt nhân và tước đoạt doanh thu.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho biết trong đó một công ty của Bắc Hàn liên quan đến việc xuất cảng lao động ra nước ngoài.  Hành động này được đưa ra một ngày sau khi Mỹ xếp Bắc Hàn vào danh sách các nhà tài trợ khủng bố.

Photo credit: AP

“Kế hoạch trừng phạt bao gồm các công ty có liên quan đến thương mại với Bắc Hàn tích lũy hàng trăm triệu đô la”, Bộ trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi cũng đang xử phạt các công ty vận chuyển và những phương tiện chuyên chở của họ, tạo thuận lợi cho thương mại cho Bắc Hàn và các  hành động lừa đảo của họ.”

Trong số đó có bốn công ty có trụ sở tại Trung Quốc và một cá nhân Trung Quốc nói họ có quan hệ thương mại sâu xa với Bắc Hàn. Các lệnh trừng phạt đã được áp đặt vào tháng 9, mở đường cho Hoa Kỳ trừng phạt các công ty nước ngoài giao dịch với miền Bắc Hàn.  Lệnh này ngăn cấm những người bị xử phạt không được có tài sản ở Hoa Kỳ hoặc làm ăn với người Mỹ.

Công ty Thương Mại Dandong Kehua, Dandong Xiangle  và Dandong Hongda bị cáo buộc đã xuất cảng khoảng 650 triệu USD giá trị hàng hóa sang Bắc Hàn và nhập cảng hơn 100 triệu USD từ Bắc Hàn kể từ năm 2013. Hàng hoá này bao gồm máy vi tính xách tay, than antracit, sắt và những sản phẩm bằng sắt và các hàng hoá khác.

Cùng bị xử phạt là công ty Sun Sidong của Trung Quốc và Công ty Dandong Dongyuan Công Kỷ Nghệ , cho biết đã xuất cảng hơn 28 triệu USD hàng hóa sang Bắc Hàn.

Việc chế tài các công ty Trung Quốc là một điểm đau với Bắc Kinh, đang trợ giúp Tổng thống Donald Trump về việc bóp nghẹt kinh tế ở Bình Nhưỡng. Trung Quốc gần đây đã gửi chuyên gia cấp cao nhất của mình tới Bình Nhưỡng trong hai năm để thảo luận về tình trạng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn cho biết, “Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt đơn phương trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”, đặc biệt là việc áp dụng cái gọi là “quyền hạn rộng rãi ” của các quốc gia phù hợp với luật pháp trong nước của họ.

Là một phần của nỗ lực ngăn chặn các mạng lưới vận tải của Bắc Hàn, Bộ Ngân Khố Tài Hoa Kỳ trừng phạt Hải quan và Bộ Giao thông Bắc Hàn, sáu công ty vận tải và thương mại và 20 tàu của họ, tất cả đều treo cờ Bắc Hàn.

Bắc Hàn cũng đã bị cáo buộc các hoạt động vận chuyển lừa đảo, bao gồm cả việc chuyển hàng sang tàu, bị cấm theo lệnh trừng phạt của U.N đã được áp đặt để đáp ứng các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.  Báo cáo của Bộ Ngân Khố bao gồm các bức ảnh chụp từ vệ tinh các tấm hình tàu vận chuyển Thương Mại  Triều Tiên Kumbyol có thể chuyển dầu để trốn tránh các lệnh trừng phạt đã hạn chế xuất khẩu nhiên liệu sang miền Bắc  Hàn.

Sự trừng phạt gồm luôn Tổng công ty Hợp tác Miền nam-Nam Hàn, vì đã vận chuyển xuất cảng lao động Bắc Hàn sang Trung Quốc, Nga, Campuchia và Ba Lan để tạo doanh thu cho chính phủ.

Khi Tổng thống Donald Trump công bố Bắc Hàn vào danh sách khủng bố hôm thứ Hai, ông hứa sẽ tăng cường chiến dịch “áp lực tối đa” đối với Bình Nhưỡng với các biện pháp trừng phạt mức cao nhất – một phần nỗ lực trấn áp này là để bắt buộc Bình Nhưỡng đi đến đàm phán chương trình vũ khí hạt nhân  đang gây ra một mối đe dọa đối với nội địa Hoa Kỳ.

Một bài báo đăng trên tạp chí đảng cầm quyền của Bắc Hàn, ông Rodong Sinmun, đã gọi ông Trump là một “tội phạm tàn ác”, đã xúc phạm nhân phẩm của sự lãnh đạo tối cao và hệ thống xã hội chủ nghĩa của đất nước trong chuyến thăm gần đây của ông tại Nam Hàn. Các bài xã luận, do hãng tin nhà nước tiến hành, đe dọa “hình phạt tàn nhẫn”.  Câu nói không đề cập đến việc  dán nhãn hiệu khủng bố hay đe dọa các lệnh trừng phạt mới.

Ngoại trưởng Rex Tillerson thừa nhận hôm thứ Hai rằng việc tạm dừng lại hai tháng các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn cho thấy dấu  hiệu vẫn còn hy vọng về ngoại giao. Với những biện pháp chế tài cứng rắn hơn, ông cảnh cáo nhà lãnh đạo Kim Jong Un: “Điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn cho đến khi Bình Nhưỡng sẵn sàng để đàm phán.”

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Tuy nhiên, việc gắn nhản hiệu  khủng bố có thể sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ chua xót giữa Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng. Mối quan hệ đã trở nên xấu hơn với các tên gọi có tính cách mạ lị giữa vị lãnh đạo. Bắc Hàn  không hề quan tâm đến các cuộc đàm phán về vấn đề ngưng thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân. 

Bắc Hàn đã tham gia vào Iran, Sudan và Syria danh sách đen khủng bố của Mỹ, một vị trí mà Bình Nhưỡng đã có tên trong nhiều năm. Họ đã bị ghi vào danh sách khủng bố trong hai thập niên vì sự tham gia của họ vào các cuộc tấn công khủng bố quốc tế vào những năm 1980, sau đó được đưa ra năm 2008 để làm dịu các cuộc đàm phán  về vũ khí hạt nhân sau đó đã thất bại.

Thach Duong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments