Các nhà phân tích kinh doanh và tài chính cho rằng, các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ đối với Iran có thể cản trở việc tiếp cận với vắc-xin coronavirus, thúc đẩy nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát lớn nhất ở Trung Đông và có nguy cơ tiếp tục lây lan vi-rút khắp khu vực.

Trong khi phát ngôn nhân của chương trình vắc xin toàn cầu Covax cho biết Iran đã nhận được sự miễn trừ của chính phủ Mỹ để mua vắc xin, các nhà phân tích cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt tài chính cản trở nỗ lực của Iran trong việc tham gia vào chương trình và mua hàng y tế liên quan.

Esfandyar Batmanghelidj, người sáng lập và nhà xuất bản cho biết: “Chính quyền Trump đã cố tình không đưa ra sự rõ ràng và hướng dẫn cần thiết để cho phép các tổ chức tài chính có tài khoản của Iran hỗ trợ hoạt động ngoại giao kinh doanh giữa châu Âu và Iran.”

Theo các báo cáo chính thức, kể từ khi dịch bùng phát vào tháng 2, Iran đã không thể kiểm soát được đợt bùng phát, khiến hơn 1 triệu người ở đó lây nhiễm và giết chết khoảng 50.000 người, theo các báo cáo chính thức.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tuần trước cho biết các lệnh trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ đang ngăn cản Iran thực hiện khoản thanh toán cho Cơ sở Tiếp cận Toàn cầu Vắc xin Covid-19 , của Covax, được Tổ chức Y tế Thế giới thiết kế để đảm bảo phân phối công bằng hơn các loại vắc-xin phòng ngừa vi-rút corona. Hôm thứ Hai, truyền thông Iran dẫn lời người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Iran, Abdolnaser Hemmati, đưa ra khiếu nại tương tự rằng khoản thanh toán của chính phủ ông cho Covax đã bị chặn.

Kianush Jahanpour , phát ngôn nhân của Bộ Y tế Iran , cho biết Iran đã “mua trước” 16,8 triệu liều vắc-xin thông qua Covax, sẽ bao phủ khoảng 10% trong số 80 triệu dân của mình.

Một phát ngôn nhân  của Covax cho biết Iran đã có được giấy phép từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ để miễn thanh toán cho Covax. “Không có rào cản pháp lý nào đối với việc Iran mua vắc xin thông qua Cơ sở COVAX”, họ cho biết trong một email hôm thứ Sáu. Phát ngôn nhân nói với điều kiện giấu tên, trích dẫn chính sách của chương trình.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ hạn chế hệ thống ngân hàng của Iran – vốn nghiêm ngặt nhất của Washington -khiến việc tiếp cận hàng hóa nhân đạo và y tế trở nên phức tạp bất chấp sự miễn trừ của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ

Ngay cả với các miễn trừ pháp lý, “Văn hóa sợ hãi” có nghĩa là “các ngân hàng nước ngoài không biết cách hoặc không muốn xử lý tiền Iran, ngay cả đối với giao dịch được phép”, Batmanghelidj nói. Ngoài những lo ngại pháp lý này, ông cho biết, các công ty tài chính và các doanh nghiệp khác đang do dự khi làm việc với Iran “vì có thể mất hai hoặc ba lần” để thực hiện một giao dịch do các rào cản

Các nhà phân tích cho biết trừ khi các hạn chế được làm rõ và nỗi lo lắng dịu đi, Iran có thể phải đối mặt với sự chậm trễ nguy hiểm và những trở ngại hơn nữa trong việc mua vắc xin.

Mohsen Zarkesh, luật sư về lệnh trừng phạt OFAC tại công ty luật Price Benowitz ở Washington, cho biết: “Rất có thể sẽ xảy ra những phức tạp, dù nhỏ hay lớn, liên quan đến đóng góp tài chính của Iran cho chương trình Covax. Ông nói thêm, “Sẽ cần rất nhiều công việc bổ sung và làm việc có mục tiêu để đảm bảo rằng các công ty quốc tế có thể cung cấp những loại vắc xin đó một cách hiệu quả cho Iran.”

Mặc dù Iran có dự trữ ngoại tệ ở các nước như Đức và Nam Hàn, cũng như ngân hàng trung ương của nước này, việc chuyển hoặc sử dụng số tiền này liên quan đến nhiều thủ tục giấy tờ và sự chậm trễ, Zarkesh nói.

Hoa Kỳ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt theo chính sách “gây áp lực tối đa” của Tổng thống Trump và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, mà Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết sẽ tham gia trở lại. Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các ngân hàng và cá nhân Iran bị cáo buộc tài trợ cho khủng bố, mặc dù các giao dịch liên quan đến hàng hóa y tế và nhân đạo có thể đủ điều kiện để được miễn trừ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng bản thân các khoản miễn trừ không đủ để đảm bảo quyền truy cập.

Tara Sepehri Far, một nhà nghiên cứu tập trung vào Iran của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại New York, cho biết: “Sự thật là các lệnh trừng phạt gây khó khăn cho quá trình giao dịch, ngay cả khi có những ngoại lệ nhân đạo.”

Vào thời kỳ đầu của đại dịch, Iran đã phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị y tế và phải vật lộn để mua sắm nhiều hơn từ nước ngoài khi giá nội địa của các mặt hàng có sẵn tăng vọt.

Chính phủ Iran đã bị chỉ trích vì ban đầu che đậy mức độ lây lan của virus khi các bệnh viện quá tải, thiếu thuốc men và giường bệnh, phải chịu áp lực.

Iran và Nga cũng đang đàm phán về việc hợp tác sản xuất vắc xin coronavirus của Nga. 

TH