Friday, January 27, 2023
spot_img

Mỹ-Trung dự tính hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập, giải quyết tranh chấp thương mại

(CNBC) – Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang dự tính tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11 sắp tới, trong nỗ lực hướng tới chấm dứt tranh chấp thương mại giữa hai bên.

Một phái đoàn gồm 9 thành viên từ Bắc Kinh do Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu sẽ sang Mỹ gặp gỡ, đàm phán với Thứ trưởng Ngân khố David Malpass vào hai ngày 22 và 23 tháng 8.

Chính phủ hai bên vào hôm thứ 5 thông báo, các vòng đàm phán cấp dưới diễn ra trong tháng này nhằm mục đích giải quyết căng thẳng cuộc chiến thuế quan đang leo thang, đe doạ nhấn chìm tất cả giao thương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Như vậy sau hai tháng gián đoạn kể từ khi vòng đàm phán giữa Bộ trưởng Thương mại Willbur Ross và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc diễn ra tại Bắc Kinh, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục ngồi vào bàn thương lượng. Diễn biến tích cực này giúp trị giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng lên chút ít. Tuy nhiên, các chuyên viên kinh tế và tài chánh tỏ ra nghi ngờ kết quả khả quan có thể đạt được vào cuối tháng này.

Mỹ và Trung Quốc đang “ăn miếng trả miếng” trong cuộc chiến thương mại bằng cách đánh thuế trên giá trị hàng hoá $34 tỉ Mỹ kim nhập cảng từ mỗi bên, và  $16 tỉ Mỹ kim hàng nhập cảng tiếp tục bị tăng thuế vào ngày 23 tháng 8. Ông Trump đe doạ sẽ áp thuế lên toàn bộ trị giá $500 tỉ Mỹ kim hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Photo Credit: CNBC

Mặc dù danh mục hàng hoá Trung Quốc bị tăng thuế không nghiêng nặng về hàng tiêu dùng, nhưng bao gồm hàng tỉ Mỹ kim trị giá máy móc và linh kiện nhập cảng cho hàng thành phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa, các nhà sản xuất Mỹ sẽ phải trả chi phí cao hơn cho phụ tùng và trang thiết bị, khiến người tiêu dùng chịu giá cao hơn, và hàng hoá của họ kém cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.

Cho đến nay, thuế quan đại diện cho một phần tương đối nhỏ trong thương mại Mỹ-Trung Quốc. Điều này có nghĩa, tác động kinh tế tức thời của cuộc chiến thương mại có thể hạn chế cả hai phía. Tuy nhiên, các nhà kinh tế khuyến cáo rằng, một cuộc chiến thương mại toàn diện, đặc biệt nếu nó kéo dài hơn một năm, có thể sẽ làm chậm nền kinh tế Mỹ.

Các nhà xuất cảng Mỹ đang đối diện với mức thuế cao ở Trung Quốc sẽ có chọn lựa khó khăn, một là chịu giảm lợi nhuận hoặc đẩy giá thành cao hơn sang người tiêu dùng, như vậy thì sản phẩm của họ sẽ kém cạnh tranh.

Hải cảng của Mỹ, nơi có lượng hàng hoá trị giá hàng trăm tỉ Mỹ kim ra vào mỗi năm, sẽ nằm trong số đầu tiên cảm nhận tác động nếu cuộc chiến thương mại của chính phủ Trump bắt đầu làm chậm lại nền kinh tế toàn cầu.

Hương Giang (Theo CNBC)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments