Friday, December 8, 2023
spot_img

Trung Đông và Biển Đông những chứng bệnh nan y?

Sao mà nan y? 

Do nó khó “chữa lành”.

Một, do ý thức hệ về cuồng tín tôn giáo hay kỳ thị tôn giáo và do thành phần lợi dụng tôn giáo để làm bình phong cho vấn đề thống trị tôn giáo đó là trường hợp Nhà Nuớc Hồi Giáo muốn thống lĩnh tất cả Hồi Giáo thế giới và toàn thế giới theo một loại ‘đạo Hồi’ do họ viết ra.

Sự kỳ thị tôn giáo và chủng tộc ở Trung đông có tác động chính do cuồng tín tôn giáo và chủ nghĩa dân tộc cực đoan sinh ra, nó khó tiêu trừ. Sự kình chống giữa Palestine và Do Thái là hệ quả của sự kình chống lâu đời giữa khối A rập và sự thành lập nhà nước Do Thái hay chủ nghĩa Phục Quốc Do Thái, Zionisim, mà đáp số cuối cùng là sự thành lập Do Thái vào năm 1948 và cũng là sự công nhận chồng chéo cho Palestine vào năm 1988 sau thời gian tranh đấu dai dẵng của phong trào Tự Do Palestine PLO. Cùng sự chiếm cứ nhiều phần lãnh thổ của Palestine sau cuôc chiến 6 ngày của Do THÁI vào năm 1967 cho đến hôm nay vẫn chưa ngã ngủ.Thế là máu cứ đổ mãi, oán hờn chồng chất vì lấy oán báo oán mà.

Sau cuộc chiến hạ thủ Taliban, Sadam Hussein thì Al Queda lại bành trướng thêm nhiều, nó không cô đọng trong phạm vi Afghanistan nữa. Khối Hồi giáo phân liệt đã lâu giửa Shiite và Sunni, giữa hai khối Muslim và Islam, nay sự cạnh tranh khốc liệt kết hợp với chủ nghĩa khủng bố gây cảnh tang tóc ghê rợn mà chúng ta nghe hàng ngày. Hiện nay khối Huynh Đệ Hồi Giáo đang ra sức chống lại khối Nhà Nước Hồi giáo (ISIS) do Al Queda chủ trương giúp tay. ISIS khởi nguyên từ Abu Mudab al-ZArqawi đã lập ra quân al Qaeda tại Iraq sau khi quân Hoa Kỳ đánh Iraq. Sự giết chóc lẫn nhau giừa dòng Hồi giáo Sunni và Shiite là những sự phân liệt khó lòng hàn gắn?

Tại Iraq sau cái chết của Sadam Hussein khối Sunni giờ là sự trổi dậy của phe Sunni phục thù lại Shiite và thế trận đang chiếm ưu thế về lãnh thổ. Sự thông đồng giữa Syria và khối Nhà Nước Hồi Giáo ISIS đang tạo nhịp cầu làm nhiều thành phố tại Iraq trở lại tay phe Sunni. Iran lại là phe Shiite có cơ hội giúp người đồng đạo Shiite tại Iraq phía mà Mỹ đang ủng hộ lại vô tình khiến Mỹ “bắt tay làm hòa ” với Iran?

Tại Iraq con số người chạy nạn chiến tranh đã lên đến con số 1 triệu người gây ra cuộc khủng hoảng người tỵ nạn lớn nhất tại Iraq hiện nay.

Vấn Nạn chạy nạn tại Syria

Theo Cao Uỷ Tỵ Nạn LHQ hiện nay có hơn 3 triệu nguời di cư Syria chạy trốn ra khỏi nước chạy ra Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan và 6.5 triệu nguời chạy nạn trong nước. Hiện tai EU công bố 150,000 nguời Syria được EU tiếp nhận tỵ nạn.

TRÔNG NGƯỜI MÀ NGHĨ ĐẾN TA?

Còn Biển Đông thì sao? những đất nước nhỏ bé sống cạnh một nước lớn cùng dân số quá đông như Trung Cộng cùng với chế độ CS thì khó tránh được cái nạn ‘cát cứ’ xâm lăng. Nước Tàu từ thời phong kiến cũng vậy cho đến thời đại hôm nay cũng vậy; tuy với nhiều hình thức tinh vi xảo quyệt nhưng cũng không bớt được bản chất xâm lăng cố hữu của họ. Chủ nghĩa CS nhất là Chủ Nghĩa Mao nó luôn luôn “biến hoá, lựa chiều” cuối cùng là xâm lăng và mở rộng lãnh thổ càng nhiều càng tốt mà Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông là những sự thật.

Chủ nghĩa Mao sự thật chẳng mặn mà gì với Khổng Tử và chủ nghĩa dân tộc nhưng thời cơ hôm nay vẫn bị Mao và đảng CS Tàu lợi dụng tối đa miễn sao thu hút và kích động khối dân cuồng nhiệt trung thành và ủng hộ “chủ nghĩa bành trướng”. Khổng Tử và chủ nghĩa dân tộc là phương tiện của đảng CS Trung Hoa.

Trong cuộc điện đàm ngày 22,1,2014 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thống nhất kiên trì phối hợp duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông theo đúng các nhận thức và thỏa thuận chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Chỉ vài tháng sau thì giàn Khoan 981 cùng những giàn khoan khác ồ ạt tiến vào Biển Đông ? Đảng CSVN vẫn ngậm bồ hòn làm ngọt cố mà tin vào 4 TỐT VÀ 16 CHỮ VÀNG mĩa mai kia?

Phát triển công nghiệp nuôi dân và nuôi số quân khổng lồ cùng phương tiện chiến tranh thì cái kho báu năng lượng Biển Đông Tàu phải chiếm cho bằng được du` dưới bất cứ biện chứng hàm hồ, phi lý nào.

Dưới tốc độ lấn chiếm như hôm nay, nếu quốc tế và khối ASEAN bị bó tay thì Biển Đông sẽ hiện thân làm “cái ao nhà” cho Tàu, có nghĩa rắng nó vừa bảo vệ “động mạch” chính dẫn “máu năng lượng và hàng hóa” vừa giải quyết nạn khan hiếm thực phẩm, năng lượng cho gần 2 tỷ dân cho nay mai.

Than ôi, sự sắp đặt cho số phận các nước Đông Nam Á châu là vậy, chúng ta dù muốn dù không cũng không tránh được sự thật này. Vậy khi nhìn về Trung Đông chúng ta thuơng hại cho họ thì ai thuơng hại chúng ta, một thân phận nhược tiểu, yếu kém , nhưng chưa hề có cơ hội “vươn vai Phù Đổng ” lần nào trước móng vuốt bọn bành trướng phương Bắc.

Bấp bênh thay cho vận nước, khi số phận dân tộc đang nằm trong bàn tay khuynh đảo của nhóm cầm quyền cố chấp, độc tài, đảng trị cùng tham ác và tối tăm. Băng đảng cướp quyền tự quyết của dân tộc VN lại còn hèn nhác chấp nhận thân phận “nô tài”, sống nhục hơn chết vinh. Khi một chính quyền cố tâm “thà mất nước hơn mất đảng”, thì đất nước VN ta còn mong gì vào một đảng chỉ thích khư khư nắm hết quyền hành đất nước nhưng lại “sĩ khí rụt rè gà phải cáo”!

Một đất nước có bờ biển dài như thế, nhưng máy bay tàu chiến chỉ ‘núp’ trong bờ để biển khơi mênh mông cho những chiếc thuyền chài ngư dân bán mạng cho biển khơi, trong tay không ‘tấc sắt’ bảo vệ. Phi cơ tàu chiến lâm nạn lại lay hoay không biết tính sao? đủ biết sự bất tài của nhóm cầm quyền khi tổ quốc lâm nguy thì thân phận VN chẳng khác gì “chỉ mành treo chuông”. Nếu như VN hiện nay thực sự “lâm trận”thì quân đội CSVN chịu được bao lâu? Biển Đông thực sự mất rồi khi hải quân CSVN không bao giờ ra khơi bảo vệ ngư dân VN, trong lúc ngư thuyền của dân Trung Cộng được hải quân Bắc Kinh đi theo bảo vệ? Giờ ngoài Biển Đông, trong các ngư trường truyền thống bao lâu nay của ngư dân VN, họ chết sống gì cũng bám biển, chấp nhận tàu của Trung Cộng đâm chìm bất cứ lúc nào, số mạng phó mặc cho bạn chài cứu vớt lẫn nhau; họ chẳng còn trông gì vào đám cầm quyền hiện nay tại Hà Nội. Ngư dân VN nắm tay nhau, liên lạc với nhau để cứu nhau, cho nhau tin tức ngay cả tin tức những phi công CSVN bị rơi lênh đênh bỏ mạng trên Biển Đông mà hải quân CSVN tốn bao thì giờ vẫn lay hoay trong bờ, báo cáo ngược xuôi cũng bất tài không làm gì tìm ra tin tức. Ngư dân VN vẫn ngang nhiên đối diện quân thù hàng ngày do từ “miếng cơm manh áo’; nhục thay, thứ “Quân đội Nhân Dân anh hùng’ giờ núp bóng đâu tận trong bờ khó lòng trông thấy?

Thế suy vong đất nước, do CSVN càng lúc càng dùng chính sách “mỵ dân’ để bảo vệ ‘ngai vàng’ của đảng, gián tiếp và trực tiếp gây cho DÂN KHÍ VN dần hồi lụn bại. Tính toan hay phấn đấu không vượt quá “cái cổng nhà”? Biểu tình, đấu tranh là chuyện “người khác” hay “xa vời không thực tế” thì còn đâu cái khí thế “DIÊN HÒNG” xưa nữa? Chuyện hàng vạn hàng triệu người cùng nắm tay nhau xốc lên chống lại ‘gông cùm’ áp bức, giành lại quyền dân xem chừng chơ vơ và lỏng lẻo do bị ngăn chận và phá vỡ ngay từ ‘trứng nước’ . Nhưng cái khó nhất là lòng tin và dân khí lụn bại, lớp trẻ ‘rường cột quốc gia’ nay đếm chỉ bằng ‘trên ngón tay’ khiến tiền đồ dân tộc càng lúc càng não lòng tan ruột?

Người nước khác, ví dụ người Nhật, họ phê bình chúng ta có khi lại đúng! Như có kẻ đã dám phê phán là “Chúng ta không thể ăn mày quá khứ”! Những trang sử liệt oanh chống giặc Phương Bắc chỉ để “treo” trên “căn nhà lịch sử”. Oai hùng trong lịch sử chống Tàu không thể sống lại để cứu nuớc nam nếu gần trăm triệu dân nam cứ để dân khí lụn bại hao mòn, và chấp nhận làm mãi kiếp ‘ngựa trâu’ của nguời dân nô lệ. Nước Nhật hay Nam Hàn sau chiến tranh chỉ 10 năm là ngoi dậy, còn VN chúng ta đã gần 40 năm rồi sao chúng ta vẫn “lẹt đẹt” đi sau? Không thể lấy lý do là CHIẾN TRANH. Sự thật này có ai dám? “NHÀ NƯỚC QUANG VINH ” CSVN có gan vỗ ngực xưng “lỗi tại ta mọi đàng” hay có dám quăng đi ‘thần tượng Hồ Chí Minh” mỗi vết nhơ, một lỗi lầm thế kỷ hay chăng?

Thật đau xót, càng nghĩ càng thấm. Trung Đông chẳng khác gì Biển Đông, khó lòng sống trong thanh bình an lạc. Và khi ‘tôi tớ’ của Bắc Kinh là CSVN Ba Đình” càng ngày càng che mắt dân nam trong vai trò bán nước của chúng thì vận nước mất còn của VN chúng ta chỉ là gang tấc.

Xuân Khê 24/6/16

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img