Sunday, November 27, 2022
spot_img

Mỹ-Trung đồng thuận về vấn đề hạt nhân Bắc Hàn

Washington (AP) – Tổng thống Donald Trump vào tối thứ tư cho hay, Mỹ và Trung Quốc đồng tình rằng Bắc Hàn không chỉ đơn giản đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy nhượng bộ mà họ phải loại trừ kho vũ khí hạt nhân.

Ông Trump nhấn mạnh quan điểm lâu nay của Mỹ trong khi tỏ ý, Trung Quốc bây giờ đã đồng tình với Hoa Thịnh Đốn rằng, thoả thuận “cùng đóng băng – freeze-for-freeze” không chấp nhận được.

Trung Quốc và Nga đã đề nghị phương thức này để tái khởi động lại các cuộc đàm phán bị ngưng trệ lâu nay. Họ đưa ra đề nghị Bắc Hàn đóng băng chương trình hoả tiễn và hạt nhân để đổi lại việc Nam Hàn và Mỹ ngưng tập trận.

Photo Credit: Arab News

Trung Quốc không công khai phản đối đề nghị này nhưng vào hôm thứ tư cho biết sẽ gởi phái đoàn cao cấp đến Bắc Hàn trong bối cảnh căng thẳng giữa các quốc gia láng giềng.
TT Trump về đến Washington vào tối ngày thứ Ba sau chuyến đi gần hai tuần tới Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. (giờ địa phương)

Mới trở về lại Tòa Bạch Ốc sau 12 ngày công du từ Châu Á, Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu lại mục “tweets” buổi sáng của mình – lần này trích dẫn những gì ông gọi là một chuyến đi thành công, và đánh vào mục tiêu truyền thông như thường xuyên.

Ông nói Hoa Kỳ “vẫn được kính trọng ” ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và ông khẳng định rằng mọi người sẽ “nhìn thấy thành quả của chuyến đi dài nhưng thành công của chúng tôi trong nhiều năm tới!”

Tổng thống nói rằng ông (theo ngôn từ của ông ta) “bắt buộc” phải giám sát CNN trong chuyến đi, và như ông đã nói “một lần nữa nhận ra rằng họ không tốt, và không thật.”
Vào khoảng 2 giờ chiều, Tổng thống Donald Trump nói đang có kế hoạch đưa ra một tuyên bố chính thức từ Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư lúc 3:30 chiều về chuyến đi của ông tới Châu Á, sau khi ông đã duyệt xét các ý kiến của ông ta trước khi rời Philippines. Ông Trump cũng nói với các phóng viên rằng ông sẽ đề cập về vấn đề thương mại và công việc của mình chống lại mối đe dọa vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Ông Trump nói chuyến đi của mình đến Châu Á là sự “thành công to lớn” tuyên bố chuyến đi của ông tới Châu Á cho thấy rằng “thế đứng trên thế giới của Mỹ chưa bao giờ mạnh hơn như lúc này.”

Ông cũng nói hôm thứ Tư từ Tòa Bạch Ốc về chuyến công du Châu Á năm quốc gia của mình. Ông muốn cập nhật với quốc gia về “thành công to lớn của ông.”

Trump gọi là chuyến đi “lịch sử” và nói rằng Hoa Kỳ đã được đối xử với “sự nồng nhiệt đáng kinh ngạc, hiếu khách và sự tôn trọng gần như quan trọng nhất”.

Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ làm việc “càng nhanh càng tốt” để loại bỏ thâm hụt thương mại đáng kể với các đối tác thương mại của Hoa Kỳ.

TT Trump cho biết vào hôm thứ Tư mục tiêu chính của chuyến công du vừa kết thúc ở Châu Á là nhấn mạnh vào thương mại công bằng và tương ứng. Ông “không thể chấp nhận” sự thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với các quốc gia khác khoảng 800 tỷ đô la một năm.

Ông nói, “Chúng ta sẽ tấn công vào vấn đề này càng nhanh càng tốt.” Tuy nhiên ông không cho biết kế hoạch để đạt được mục tiêu đó như thế nào.

Trump đang đánh giá lại những gì ông nói là những thành công của chuyến đi gần hai tuần tới Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Ngọc Thạch (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments