Sunday, September 24, 2023
spot_img

Trung Cộng yêu cầu Singapore ‘tôn trọng” Bắc Kinh

Cali Today News -Trong một thông cáo gần đây của Bộ Ngoại Giao Sự Vụ Trung Cộng, Bắc Kinh yêu cầu Singapore phải ‘tôn trọng’ vị trí của Trung Cộng hiện nay trong phán quyết của Toà Trọng Tài vừa qua. Cái thế mà Bắc Kinh đòi hỏi Singapore hay các nước khác nhất là ASEAN “phải biết” Bắc Kinh nhìn phán quyết của LHQ chỉ là những thứ “vô giá trị, bất hợp pháp và không có áp lực nào.”

Nội dung tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Sự Vụ Trung Cộng được nữ phát ngôn viên Hua Chunying nói lại. Theo Hua, thì những nội dung mà Bắc Kinh đã đưa “rất rõ “. Tuyên bố của thủ tướng đảo quốc Singapore Lee Hsien Loong trong dịp ông tới Mỹ tham dự cuộc gặp mặt giữa ASEAN & Phòng Thương Mại Mỹ làm Bắc Kinh khó chịu.

Theo Hua, thì Trung Cộng muốn Singapore đứng vị trí ” khách quan và công bằng trong vai trò điều phối viên” giữa quan hệ ASEAN và Bắc Kinh.

Thủ Tướng Lee tin Trung Cộng sẽ không thay đổi chính sách về Biển Đông dù Tòa Trọng Tài LHQ có ra phán quyết vào ngày 12 tháng Bảy. Ông nghĩ khó mà có quốc gia nào ‘thối lui’. Vào lúc này ai cũng nghĩ rằng không nhất thiết hay hoàn toàn là chuyện của mình. Theo ông, không có quốc gia nào muốn đẩy tình hình đến ‘bờ vực thẳm”.

Tuy Bắc Kinh muốn ‘bới lông tìm vết’ để có cớ chỉ trích lời của thủ tướng Singapore , xét ra nhận xét của ông ông Lee Hsien Loong khách quan, đúng với tình trạnh tranh chấp hiện nay tại Biển Đông. Ông cho rằng tất cả các nước đều có quyền lợi tại đó và muốn sở hữu cái quyền lợi đó, nhưng không có nước nào muốn chiến tranh. Đó là lời ông Lee nói với các giới chức Hoa Kỳ và các chủ nhân thương mại khi tới dự hội nghị tại Hoa Kỳ tuần qua.

Tưởng cũng cần nhắc lại, theo phán quyết LHQ thì việc Trung Cộng chiếm giữ và sử dụng các bờ đảo, mỏ đảo san hô trong vùng Trường Sa cùng tuyên bố đường chín khúc là bất hợp pháp.

Vừa qua, 10 thành viên của ASEAN đã nhóm tại Vientiane nước Lào có nói đến vấn đề tranh chấp biển đông, duy trì ổn định hoà bình tại đây nhưng “không dám” đả động đến phán quyết của Toà Trọng Tài?
Theo nữ phát ngôn nhân Hua thì Bắc Kinh “khen ngợi” ASEAN đã biết ‘giữ đúng vị trí’ của mình ngang đâu nên trong phần kết thúc hội nghị ASEAN vừa rồi tại Lào các bộ trưởng ‘không đụng’ đến phán quyết của toà trọng tài.

Tuy nhiên, đó là ý của Bắc Kinh, còn trong tuyên bố chung của 10 bộ trưởng ASEAN vừa qua họ không nêu rõ rằng “ASEAN không giữ vị trí nào vào phán quyết”. Sau hội nghị an ninh của 10 thành viên ASEAN, khối ASEAN và Trung Cộng đã có một tuyên bố chung “đầy đủ và hiệu lực” trong Tuyên Cáo về Ứng Xử Cho các Bên Liên Quan về Biển Đông do các nước ký vào năm 2002 .

Đinh Hoa Lư (Straitimes).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img