Thursday, February 29, 2024

Trung Cộng và Mỹ đồng tình phi hạt nhân hoá bán đảo triều tiên

Reuters – Theo tin tức từ truyền thông Trung Cộng tường trình từ kết quả cuộc hội đàm cao cấp tại Hoa Thịnh Đốn tuần này, thì Trung Cộng và Hoa Kỳ đã thỏa thuận với nhau những nỗ lực nhằm phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên một cách “toàn diện, có thể kiểm soát được và không thể đảo ngược”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã tuyên bố vào hôm thứ năm là Mỹ ép Trung Cộng thúc đẩy sự áp lực về kinh tế và chính trị lên Bắc Hàn trong cuộc họp với ông Dương Khiết Trì – nhân vật ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng và các lãnh tụ quân đội của Trung Cộng.

Photo Credit: AP

Dương Khiết Trì và tướng Fang Fenghui đã gặp ngoại trưởng Rex Tillerson và tổng trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong cuộc hội đàm này. Sau đó, Dương Khiết Trì hội kiến TT Donald Trump tại tòa Bạch Ốc. Và cả hai cũng bàn về Bắc Hàn.

Trước đó, TT Donald Trump cũng đã cho biết rằng nỗ lực của Trung Cộng trong việc gây sức ép lên Bắc Hàn đã thất bại.

Trung Cộng là đối tác thương mại chính yếu của Bắc Hàn, và bị Mỹ cáo buộc là không gây áp lực đối với Bắc Hàn một cách đầy đủ và không thực thi lệnh trừng phạt một cách mạnh mẽ đối với Bắc Hàn.

Photo Credit: AP

Phía Hoa Kỳ cũng đang xem xét có thể đưa ra “lệnh trừng phạt lần thứ hai” đối với các ngân hàng và các công ty Trung Cộng làm ăn với Bắc Hàn mà điều này khiến Trung Cộng chống lại.

Ngoài ra, những cuộc trao đổi giữa quân sự hai bên cũng được nâng cấp và những bộ máy báo động lẫn nhau cũng được thiết lập nhằm tránh đi những rủi ro của những “phán đoán sai lầm” giữa bộ máy quân sự của cả hai bên.

Chúng ta chờ đợi Bắc Hàn sẽ phản ứng thế nào?

Sông Dinh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img