Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Trung Cộng tức giận do Mỹ trừng phạt Công Ty Hongxiang Dangdong

Cali Today News-Hôm nay Bắc Kinh tuyên bố hoàn toàn chống lại bất cứ quốc gia nào dùng luật pháp nước mình lại “vươn dài tay” ra chuyện bên ngoài khi Hoa Kỳ ra lệnh trừng phạt một công ty bán sỉ máy móc kỹ nghệ của Trung Cộng nhưng liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ vừa ra lệnh trừng phạt Công Ty Hongxiang Dandong cùng 4 giám đốc điều hành; trong đó có người sáng lập tập đoàn là Ma Xiaohong, dưới bộ luật Hoa Kỳ nhắm vào các thành phần sản xuất mua bán vũ khí giết người hàng loạt.

Dựa theo luật này, Mỹ đã buộc tội Công Ty Hongxiang có liên quan đến Tổ Hợp Ngân Hàng Kwangson (KKBC) của Bắc Hàn một ngân hàng đang trong tình trạng bị trừng  phạt và giám sát của Mỹ và LHQ do vướng vào các tội nói trên.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã hoàn thành hồ sơ buộc tội công ty Trung Cộng và các giám đốc vừa nêu. Trong lúc này phía Bộ Ngoại Giao Trung Cộng lấy lý do Bắc Kinh vừa hợp tác với LHQ trừng phạt Bình Nhưỡng trong đó Bắc Kinh sẽ có nhiệm vụ  đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với chương trình hạt nhân và hoả tiễn của nước ‘đàn em’ Bắc Hàn.

Theo phát ngôn nhân bộ này dù Bắc Kinh sẽ hợp tác với các nước khác để thực hiện vấn đề trừng trị Kim Jong Un nhưng phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau để hợp tác và thi hành. Tuy nhiên Bắc Kinh hoàn toàn chống lại sự ‘dài tay’ dùng luật nước mình để trừng trị các công ty hay con người của Trung Cộng.

Bắc Kinh là đồng minh chủ yếu và duy nhất cho Bình Nhưỡng. Bắc Kinh đã đồng ý hợp tác với LHQ trong nghị quyết mới trừng phạt Kim Jong-un do Tập Cận Bình tức giận về thái độ ‘ngoan cố’ của ‘đàn em’ Bắc Hàn trong chương trình nguyên tử và hoả tiễn đạn đạo.

Mặc dù hứa hợp tác và trừng  phạt Kim Jong-un nhưng hiện Bắc Kinh vẫn không tin rằng biện pháp trừng phạt LHQ có ‘đủ mạnh’ để trị được Bắc Hàn hay không?

Theo Donald Trump, thì Trung Cộng nên đi thẳng tới Bình Nhưỡng để dẹp chương trình hạt nhân của Bắc Hàn do Trung Cộng thừa uy lực với Bắc Hàn.

Nhưng Bắc Kinh hiện vẫn ‘lấp lững’ cho rằng vấn đề then chốt do Bắc Hàn  không phải là Trung Cộng, do vậy Bắc Kinh phải cố gắng rất nhiều trong vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Lý do này của Trung Cộng xem chừng ‘ba phải’ hay ‘huề vốn’ do thế giới ai cũng hay rằng Bắc Kinh thừa có uy lực với Bắc Hàn qua kinh tế, kỹ thuật cùng hệ chính trị Cộng Sản.

Mỹ không thể ngồi đợi hành động ‘tự giác’ của Bắc Kinh do  ‘sự ngay thẳng’ của Cộng Sản là điều hiếm có. Trừng phạt công ty của Trung Cộng là hành động Hoa Kỳ phải làm. Khi bênh vực cho công ty Hongxiang, Bắc Kinh càng làm cho ai tin vào lời hứa ‘hợp tác với LHQ’ trừng trị Kim Jong Un của Trung Cộng có thể loãng tan vào không khí mà thôi.

Đinh Hoa Lư

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT