Sunday, March 26, 2023
spot_img

Trung Cộng thực hiện các cuộc phi vụ chiến đấu ‘tuần tra’ trên vùng đảo tranh chấp Biển Đông

Cali Today News – Không quân Trung Cộng vừa cho các loại phi cơ ném bom cùng chiến đấu cơ “bay tuần tra” trên các đảo mà Bắc Kinh đang chiếm đoạt phi pháp tại Biển Đông. Nhưng những hoạt động này, theo một tướng cao cấp của Trung Cộng cho đây là “nổ lực huấn luyện bình thường” nhằm đáp ứng với tình trạng an ninh của Bắc Kinh ‘đang bị đe doạ”?

Sau phán quyết của Toà Trọng Tài đưa ra vào ngày 12 tháng Bảy tháng rồi, thì Trung Cộng không có ‘chủ quyền lịch sử” gì trên Biển Đông cũng như sự phá hoại trầm trọng các vùng đảo san hô mà Bắc Kinh chiếm đoạt của Philippines là phi pháp. Thế nhưng Bắc Kinh hiện nay Bắc Kinh vẫn cố tình tập luyện quân sự trên Biển Đông và cho chiến đấu cơ tuần tra trên các đảo mà Bắc Kinh đang xâm chiếm hiện nay với lý do là ‘tuần tra’?

Những cuộc tập trận này Bắc Kinh cố tình gia tăng căng thẳng thêm trên vùng này sau ngày phán quyết. Các phi cơ chiến đấu bay trên các đảo nhân tạo và vùng Bãi Cạn là oanh tạc cơ H-6 cùng chiến đấu cơ Su-30. Theo nguồn tin của báo Xinhua thì tướng Shen Jinke thuộc lực lượng Quân Giải Phóng Nhân Dân (PLA) tuyên bố các phi vụ này bay trên vùng Trường Sa và Bãi Cạn (Scarborough Shoal).

Cũng theo tờ Xinhhua, cuộc tuần tra này bao gồm cả huấn luyện không thám và tiếp tế nhiên liệu trên không, tuy nhiên thời gian thực hiện không được tờ báo này cho biết rõ ràng.

Theo tướng Shen thì không quân Trung Cộng “thực hiện bình thường tuần tra chiến đấu, tập luyện về kỹ thuật tác chiến nhằm gia tăng khả năng đối phó lại các mối đe doạ an ninh cùng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia”.

Tuy phán quyết tòa LHQ vô hiệu hoá chủ quyền mà Bắc Kinh tuyên bố trên Biển Đông và không được tiến hành các công việc hiện nay trên các đảo mà Bắc Kinh chiếm đoạt của Philippines nhưng Bắc Kinh không nhửng phủ nhận lại còn gia tăng các hành động gây căng thẳng tại vùng biển đảo tranh chấp này.hận lại còn gia tăng các hành động gây căng thẳng tại vùng biển đảo tranh chấp này.

Sau ngày phán quyết, trong giọng điệu ‘gái đĩ già mồm’, Bắc Kinh giận dử ‘phản kháng’ Hoa Kỳ và Nhật đã công bố những bức không ảnh của vùng Bãi Cạn lãnh thổ của Bắc Kinh? Rõ ràng đây là tập hợp của hành động hung hăng, hiếu chiến, ỷ lại vào sức mạnh quân sự của Bắc Kinh.

Bắc Kinh tuy thừa hiểu LHQ là một tổ chức quốc tế không có cơ quan và sức mạnh nào trên thực tế để áp lệnh, tuy thế do sự ràng buộc ở tư cách thành viên và tự giác tôn trọng công pháp quốc tế để thăng tiến vấn đề ngoại giao. Nhưng hiện nay Bắc Kinh càng lúc càng đi xa và tách biệt ra khỏi cộng đồng quốc tế trong thái độ hiếu chiến và ỷ mạnh cùng mưu đồ bất hảo nước lớn của mình?

Sau các phi tuần của phi cơ Hoa Kỳ để bảo vệ tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế này, Bắc Kinh hiện nay cũng bắt chước ‘nhái theo’ các phi tuần chiến đấu với lý do ‘bảo vệ chủ quyền’?

Các sự kiện này hứa hẹn sự leo thang quân sự giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ không hề giảm sút. Hiện nay có nguồn tin các oanh tạc cơ hạng nặng B1 Lancer sẽ phái tới Guam để thay thế cho các B 52 tại đây. B1 Lancer là phóng pháo cơ hạng nặng tối tân hơn B 52 và có khả năng bay liên lục địa.

Tất cả mọi vấn đề do Bắc Kinh tạo ra đều có cái giá sau cùng của nó.
Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT