Wednesday, February 28, 2024

Trung Cộng thất bại sau phán quyết Tòa trọng tài và sự đớn hèn của CSVN

Cali Today News – Sau khi có phán quyết từ Tòa Trọng tài thường trực (Permanent Court Arbitration- PCA) hôm 12/7, báo chí, dư luận Việt Nam hồ hởi hoan nghênh. Sự hồ hởi đó phần nào đến từ tâm lý căm ghét Trung Cộng. Song, cao hơn có lẽ dư luận đang muốn hướng về chủ quyền của các hòn đảo tại Hoàng Sa, Trường Sa đã bị Trung Cộng cưỡng chiếm sau những trận hải chiến.

Protesters throws flowers while chanting anti-Chinese slogans during a rally by different activist groups over the South China Sea disputes, along a bay in metro Manila, Philippines July 12, 2016. REUTERS/Romeo Ranoco
Nhiều người dân Phi Luật Tân biểu thị sự vui mừng sau phán quyết của PCA. Ảnh: Reuters

Chắc chắn nhiều người sẽ có suy nghĩ rằng, sau phán quyết từ The Hague (Hoà Lan), Trung Cộng sẽ bớt hung hăng, ngang ngược, buộc phải thừa nhận thực tế và bỏ đi tham vọng độc chiếm biển Đông. Quan niệm đó không hề đúng với một quốc gia, chế độ luôn ôm mộng bành trướng như Trung Cộng.

Sau khi PCA đưa ra phán quyết, Bắc Kinh đùng đùng nổi giận. Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho rằng phán quyết của PCA là vô giá trị và không có giá trị ràng buộc. Trung Cộng còn cho rằng, với những phán quyết đưa ra là “sỉ nhục của luật pháp quốc tế”. Chủ tịch Trung Cộng, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng, chủ quyền lãnh thổ và lợi ích biển cho dù ở hoàn cảnh nào cũng không bị tác động bởi phán quyết PCA.

Sắp tới đây, để chứng minh lời nói của mình và để đè bẹp mọi phán quyết từ PCA, Trung Cộng sẽ tăng cường tiềm lực quân sự tại biển Đông. Sự hung hăng, ngang ngược của Trung Cộng sẽ hơn trước.

Việc ông Tập Cận Bình cho rằng, lợi ích, chủ quyền lãnh thổ không bị tác động bởi PCA là có lý của nó. Được thành lập từ năm 1899, The Hague chưa bao giờ được coi là tòa án đúng nghĩa, mà nó chỉ có thể được coi như ban hòa giải, có trọng tài. Phán quyết của PCA không hề mang tính chế tài. Bởi thế, trong trường hợp này, Trung Cộng là nước gặp bất lợi vẫn có thể phản đối và không cần tuân thủ. Với phán quyết của PCA, Trung Cộng chỉ bị mất mặt trước cộng đồng quốc tế và giúp quốc tế nhận ra sự vô lý, không thể chấp nhận của đường 9 đoạn.

tu 2
Không như những lần ngư dân bị Trung Cộng giết chết, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao CSVN đã nhanh chóng phát đi thông cáo ủng hộ Phi Luật Tân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Được lợi nhất sau phán quyết của PCA đương nhiên là Phi Luật Tân. Với đà chiến thắng, đảo quốc này có thể sẽ tiến đến kiện Đài Loan và Việt Nam. Người Việt Nam vui mừng, hồ hởi trước thắng lợi của Phi Luật Tân phần nào hiểu được. Nó xuất phát từ tâm lý căm ghét Trung Cộng, bất cứ điều gì bất lợi cho Trung Cộng sẽ làm cho người Việt cảm thấy vui mừng. Đương nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, sau phán quyết của PCA, Việt Nam được “hưởng xái”. Đường 9 đoạn (hay còn gọi là đường lưỡi bò) sẽ không được chấp nhận. Vùng lãnh hải mà Trung Cộng xưa nay rêu rao là của mình cũng không được quốc tế công nhận.

Ngay sau khi có phán quyết từ The Hague, CSVN liền cho phát ngôn nhân Lê Hải Bình phát đi thông cáo hoan nghênh phán phán quyết từ The Hague. Sự nhanh nhẹn này khác với những lần tàu hải cảnh Trung Cộng đâm chìm hoặc giết chết ngư dân Việt trên biển Đông.

Qua việc CSVN hoan nghênh phán quyết từ The Hague, mà qua đó là ủng hộ Phi Luật Tân cho thấy sự sứt mẻ giữa hai đảng Cộng Sản vốn được xem là mối quan hệ “răng-môi”. Bề ngoài cả CSVN lẫn Trung Cộng đều dùng những mỹ từ, như “môi hở răng lạnh”. Kỳ thiệt, răng căn môi tóe máu nhưng miệng vẫn phải kêu gào “4 tốt, 16 chữ vàng”.

tu 3
Anh Hoàng Dũng-một người dân hiếm hoi đã đến trước Lãnh sự quán Trung Cộng tại Sài Gòn để bày tỏ niềm vui trước thắng lợi của Phi Luật Tân. Ảnh: Facebook

Qua việc ủng hộ Phi Luật Tân mới phần cho thấy sự hèn hạ của CSVN. Họ không dám kiện Trung Cộng, dù miệng lúc nào cũng nói “đầy đủ bằng chứng lịch sử”. Không dám kiện vì sợ lỗi đạo với “thiên triều”. CSVN chờ khi Phi Luật Tân thắng lợi liền tỏ ra hân hoan vì mình được “hưởng xái”.

Người dân Việt Nam cũng chưa thoát ra sự sợ hãi, họ rất căm ghét Trung Cộng nhưng trước sự ngang ngược, bạo tàn vẫn không dám xuống đường phản đối. Người dân vẫn lo sợ sự trả thù của chính quyền CSVN. Vẫn có những cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng, nhưng đó chỉ là khi có được sự giật dây từ phía nhà cầm quyền. Đương nhiên, vẫn có những người can đảm, thoát ra được nỗi sợ hải để xuống đường biểu tình, nhưng đó là con số quá ít so với một dân tộc với hơn 90 triệu dân. Trước tình cảnh đó, người dân trong nước chỉ biết vui mừng trước thắng lợi của Phi Luật Tân. Những bình luận, những đường link dẫn lại các bài báo nói về thắng lợi của Phi Luật Tân đã cho thấy điều đó.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img