Friday, September 22, 2023
spot_img

Trung Cộng ra luật Biển Đông, Philippines khuyên dân tránh xa Bãi Cạn

Cali Today News – Trung Cộng vừa tự ra “luật lệ mới” tại Biển Đông cấm đánh cá trong vùng biển đang tranh chấp tại vùng này.

Những thuyền đánh cá nước ngoài vi phạm sẽ bị bắt và có thể bị cầm tù. Philippines tuy là nước thắng lợi trong phán quyết của Toà Trọng Tài vừa qua, nhưng là nước đầu tiên khuyên ngư dân mình tránh xa vùng Bãi Cạn (Scaborough Shoal) để khỏi bị hải quân của Trung Cộng bắt bớ sách nhiễu.

Bắc Kinh sẽ trừng phạt những thuyền đánh cá ‘bất hợp pháp” nào trong ‘lãnh hải’ của Trung Cộng kể cả vùng đang tranh chấp cũng bị bắt giữ.

phi

Theo Gharles Jose, ngôn viên thuộc bộ ngoại giao Philippines,  cho báo chí hay Manila đã khuyên ngư dân của Phi chờ xem tình hình tránh về lại vùng Bãi Cạn (Scarborough Shoal) do hải quân Trung Cộng còn chiếm giữ tại đây. Theo Manila quan niệm tuy LHQ đã bênh vực cho Philippines là một việc nhưng “thực tế tại đó” lại là một việc khác. Họ phải khuyên ngư dân Phi tránh trước để khỏi bị phiền hà, rắc rối hay nguy hiểm cho dân mình khi chưa đủ lực lượng để chống lại hải quân Trung Cộng.

Theo thắc mắc của báo giới Manila, như thế là ngư dân Phi phải tránh các đảo trên “ngay từ bây giờ” hay chăng? Phát ngôn viên này trả lời “chuyện an toàn cho mọi người dân là vấn đề trên hết”.

Hành động vừa qua và hiện nay của Manila đang dấy lên sự chỉ trích của công luận Philippines về thái độ hèn yếu của tổng thống vừa lên của Phi là Rodrigo Dutertes, ông ta là người đầu tiên ‘mớm ý’ tái thương thảo song phương với Bắc Kinh khi vừa lên nhậm chức chỉ cách một thời gian ngắn trước ngày phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ vào 12/7/2016 vừa qua.

Vấn đề ai có quyền đánh cá trong vùng Bãi Cạn cũng là trọng tâm trong vụ kiện của Manila đệ lên toà án trọng tài của LHQ. Bắc Kinh chiếm đảo Bãi Cạn vào năm 2012. Đảo này chỉ cách đảo chính Luzon của Phi chừng 230 cây số, một khoảng cách quá gần bờ biển của Phi. Ngoài vấn đề mất ngư trường cho dân Philippines khoảng cách quá gần là một sự đe doạ chiến lược cho Phi và cả lực lượng Hoa Kỳ đang hiện diện tại nước này.

Ông Dutertes sẽ phái cựu tổng thống Philippines là Fidel Ramos cầm đầu phái đoàn Phi sang Bắc Kinh thương thảo cho việc tái đàm song phương với Trung Cộng.

Bắc Kinh vừa ra “luật mới” tại Biển Đông, Manila liền khuyên dân tránh xa vùng đảo của chính mình đủ thấy sự chỉ trích của công luận Philippines cho thái độ mềm yếu của tân tổng thống Duterte là có lý do chứ không vô cớ.

Nếu có thương nghị chính thức với Bắc Kinh, sự “ tuân theo ngay” lệnh ‘cấm đánh cá’ của Trung Cộng là bước nhân nhượng và mềm yếu đầu tiên của ông Duterte có thể đó là một tự nguyện cho Bắc Kinh sự thắng thế bước đầu.

Hành động của Bắc Kinh không những không công nhận và tuân theo LHQ lại còn ra luật lệ riêng trên Biển Đông vào hai hôm nay chứng tỏ Bắc Kinh đang bước vào tiến trình của một loạt ‘thách thức’ với công pháp quốc tế của LHQ hay nói chung là cộng đồng thế giới.

Đinh Hoa Lư  (Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img