Trung Cộng quyết liệt từ chối Ấn Độ gia nhập Nhóm Cung Ứng Hạt Nhân (NSG)

Chinese President Xi Jinping (R) guides Indian Prime Minister Narendra Modi to a meeting room in Xian, Shaanxi province, China, May 14, 2015. REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Cali Today News– Trung Cộng lấy lý do ‘không bẽ cong’ luật lệ để từ chối Ấn Độ gia nhập Nhóm Cung Ứng Hạt Nhân (Nuclear Suplier Group- NSG).

Trung Cộng vẫn giữ nguyên ý định từ chối Ấn Độ gia nhập tổ chức NSG với lý do Ấn Độ không ký tên gia nhập vào tổ chức Hiệp Uớc Không Phổ Biến Vũ Khí (NPT) một tổ chức kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Được biết tổ chức Nhóm Cung Ứng Hạt Nhân đã nhóm tại Seoul tuần này, nhưng lý do duy nhất mà Bắc Kinh từ chối Ấn Độ do “Các ứng viên đã có chữ ký trong Hiệp Ước Không Phổ Biến Vũ Khí, NPT” dẫn theo lời tuyên bố của Sở Kiểm Soát Khí Tài thuộc Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào tối thứ Năm tại Seoul, thủ đô Nam Hàn.

Tiếp đến vào thứ Sáu này, Bắc Kinh cho hay sự từ chối này dựa theo “đòi hỏi trụ cột”, chắc chắn nhất của toàn thể cộng đồng thế giới, Trung Cộng không tự ý đặt ra vấn đề trên để gây khó cho Ấn Độ.

Tuy Mỹ có ý đưa Ấn vào tổ chức NSG, nhưng Trung Cộng là nước từ chối quyết liệt nhất để ngăn chận vấn đề bán ra các phụ kiện dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ đã có thương thảo hợp tác hạt nhân với Ấn Độ; hiện đang xem xét giới thiệu Ấn Độ, nền kinh tế thứ ba tại Á Châu, vào NSG. Hiện nay Nhóm Cung Ứng Hạt Nhân đã lên tới 48 thành viên, mục đích chính là nắm quyền ưu tiên và kiểm soát vấn đề phổ biến vũ khí và phương tiện cùng kỹ thuật để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc họp bên lề tại Seoul, Bắc Kinh cho hay ý kiến đa số trong thăm dò vẫn không muốn Ấn Độ gia nhập vì như thế sẽ phá hoại công cuộc ngăn ngừa phổ biến vũ khí và còn làm cho một đối thủ của Ấn là Pakistan phẩn nộ.

Theo một giới chức Argentina tại Seoul, ông ta cho rằng nếu cho Ấn gia nhập thì chỉ tạo điều kiện dễ dàng cho một quốc gia phổ biến vũ khí mà thôi.

Tuy thế, đa số các nước không muốn thu nhận Pakistan do trong quá trình nhiều năm nước này cố tâm thực hiện chương trình nguyên tử bất hợp pháp cùng bí mật cung ứng kỹ thuật hạt nhân cho Bắc Hàn.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus