Thursday, March 23, 2023
spot_img

Trung Cộng quy trách Phi không giữ đúng cam kết về Biển Đông

Cali Today News – Ngoại Trưởng Trung Cộng vừa ra thông cáo bằng hai thứ tiếng Anh và Trung cho rằng Phi đã không quan tâm gì đến đề nghị thường xuyên do phía Bắc Kinh từng đưa ra cho việc đàm phán song phương trong tranh chấp tại Biển Đông Phi-Trung.

Bắc Kinh cho biết ‘cánh cửa đàm phán luôn luôn mở rộng’ cho Manila, cho những cuộc nói chuyện “tay đôi” giữa hai nước. Theo Ngoại Trưởng Trung Cộng, thoả thuận Phi -Trung có từ năm 1995 đến nay. Trong đó hai nước từng đồng ý đàm phán tranh chấp Biển Đảo Phi -Trung trên nguyên tắc “hành xử bằng thái độ hoà bình, thân thiện và cùng tư vấn một cách bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.”

Trung -Phi từng có nhiều vòng đàm phán để có cách giải quyết riêng về vấn đề tranh chấp tay đôi biển đảo hiện nay. Tuy chưa có kết quả thực tế nào trong giải quyết tranh chấp, nhưng ngoại trưởng này vẫn cho là Bắc Kinh từng tạo nhiều cơ hội cho Phi thiết lập tư vấn nhau thường kỳ áp dụng trong vấn đề Biển Đảo , nhưng đến nay Phi chưa bao giờ đáp ứng.

Phía Bộ Ngoại Giao Phi chưa có lời bình luận nào về thông cáo từ phía Bắc Kinh.

Tuy tổng thống tân cử của Phi vừa đưa ra ý, Phi sẽ không chủ trương gây chiến với Trung Cộng và có thể tiến tới đàm phán song phương với Bắc Kinh, nhưng một cựu bộ trưởng Phi cảnh báo Phi đừng bao giờ chấp thuận đàm phán song phương một cách vô điều kiện.

Theo một giới chức ngoại giao thân cận với toà trọng tài LHQ, phán quyết của toà The Hague sẽ đưa ngay trong tháng Sáu này, nên đề nghị Manila cẩn trọng và im lặng không nên tuyên bố gì thêm nữa.

Ám chỉ vào LHQ hay quốc tế, Bắc Kinh nhấn mạnh , sẽ không tuân thủ những gì áp đặt trước vào vấn đề tranh chấp Phi -Trung hiện tại. Trong thông cáo của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng:

“Trung Hoa yêu cầu Phi ngưng ngay các hành động sai lầm bằng cách đưa tranh chấp lên cho toà trọng tài giải quyết mà hãy trở về lại con đường đúng đắn nhất là hợp tác hai nước giải quyết sự tranh chấp tại Biển Đông hiện nay qua các thương thảo song phương với Trung Hoa.”

Phi là nước đầu tiên không chịu thừa nhận công bố chủ quyền “Chín Khúc” của Trung Cộng chiếm hết diện tích Biển Đông và trọng tâm thông thương của Đông Nam Á. Tuyên bố chủ quyền phi pháp này của Bắc Kinh còn chiếm hết hàng trăm hòn đảo và mõm san hô của Biển Đông.

Tuy vậy, tuần qua Bắc Kinh còn ‘dạy’ Mỹ nên có “thái độ xây dựng” để đáp lại lời kêu gọi của Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry giải quyết tranh tụng hiện nay tại vùng Biển Đông qua đàm phán và hoà bình.

Đinh Hoa Lư (theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT