Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trung Cộng phong toả 100,000 cây số vuông diện tích Biển Đông để diễn tập quân sự

Cali Today News – Cuộc diễn tập quân sự của Bắc Kinh lần này kéo dài vào hôm nay 5/7/2016 cho tới ngày 11/7/2016, chỉ trước ngày phán quyết của LHQ đúng 1 ngày.

Vùng diễn tập từ phía Đông Nam đảo Hải Nam kéo dài xuống phía xuống đông nam bao trùm vùng đảo Hoàng Sa trong 1 tuần lễ.

Như tin Cali Today đã loan hôm qua, Bắc Kinh cấm tàu bè ngang qua vùng này trong thời gian nói trên.

Hiện nay diện tích vùng diễn tập mà Bắc Kinh xem như ‘ao nhà’ của mình có tổng cộng diện tích ngót nghét 100 ngàn cây số vuông tương đương diện tích tiểu bang Maine của Hoa Kỳ hay chỉ nhỏ hơn tiểu bang Kentucky một ít.

Chu vi của vùng này có độ dài 4 cạnh hình thang tổng cộng tới 1300 cây số, và diện tích của nó so cũng xấp xỉ đảo Luzon lớn nhất của Philippines (110 ngàn cây số vuông)

Vùng tập trận này tuy không choán tâm điểm huyết mạch của hải trình rộn ràng qua đây, nhưng là thách thức với LHQ khi Bắc Kinh khẳng định quyết tâm ‘độc chiếm’ Biển Đông bằng quân sự và một lần nữa thách thức ý chí của Mỹ?

Thế giới hiện nay đang đợi ngày phán quyết của toà Trọng Tài thực sự ra sao?

Nhưng nếu đúng như trường hợp đồn đoán là nếu “không công nhận’ chủ quyền 80% diện tích Biển Đông, không công nhận chủ quyến các đảo mà Bắc Kinh chiếm của Phi tại Bãi Cạn (các vùng san hô Trung Cộng đang khai hoang) thì Bắc Kinh phản ứng ra sao?

Và thế giới, LHQ và Hoa Kỳ sẽ có thái độ ra sao sau ngày 15 tháng Bảy này?

Còn nhiều câu hỏi hóc búa nằm ở phía trước?
Đinh Hoa Lư (Quatz)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments