Thursday, September 28, 2023
spot_img

Trung Cộng phát triển oanh tạc cơ chiến lược đường dài

Cali Today News – Tư lệnh không quân Trung Cộng Ma Xiaotian vừa cho truyền thông hay lực lượng không quân của Trung Cộng sẽ tăng thêm sức mạnh quân sự qua loại oanh tạc cơ chiến lược đường dài. Việc sản xuất và tăng cường cho không quân loại phi cơ chiến lược này đã không còn che đậy tham vọng trong chương trình hiện đại hoá quân sự của Bắc Kinh bao lâu nay.

Hiện nay Trung Cộng đang bước vào giai đoạn chuẩn bị khả năng cho lực lượng quân sự tiến đánh các mục tiêu xa hơn so với nội địa. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã trích dẫn lời tuyên bố của Ma Xiaotian đại ý như vậy.

Tướng không quân này không cho thêm nhiều chi tiết như tên hiệu oanh tạc cơ là gì? hay sức mạnh của nó ra sao? nhưng ông báo trước đây là loại oanh tạc cơ đường dài, thế hệ mới.

Trung Cộng đã tập trung tất cả nổ lực để nghiên cứu và chế tạo những vũ khí cũng như trang bị tối tân cho quân đội Trung Cộng mấy thập niên nay. Trong một loạt canh tân này bao gồm tàu ngầm, hàng không mẫu hạm và hoả tiễn tiêu diệt vệ tinh để sẵn sàng đưa Trung Cộng vào một cuộc chiến xâm lăng hơn là tự vệ. Trong chiến lược mở rộng lãnh thổ có cuộc xâm lăng Biển Đông là hành động cụ thể nhất làm bất ổn các nước quanh vùng và dần dà đối đầu với Washington.

Đối với lực lượng không quân của Trung Cộng, phần nhiều các phiên bản chiến đấu cơ đều “sao chép” từ chiến đấu cơ của Nga.

Hiện nay Bắc Kinh đã tự chế tạo được chiến đấu cơ tàng hình như Chengdu J20 có thể hoạt động vào năm 2017.

Tướng không quân này còn khoe thêm rằng hiện nay không quân Trung Cộng đã chuyển mình qua một giai đoạn tiến triển từ số lượng đến chất lượng. Trong đó có sự ra đời các phi cơ tàng hình và oanh tạc cơ đường dài.

Về hải quân hiện tại tham vọng của Bắc Kinh sẽ tự đóng thêm một hàng không mẫu hạm dựa theo mô hình chiếc Liaoning hiện tại, nhưng sẽ có nhiều chi tiết sửa đổi hơn.

Từ oanh tạc cơ chiến lược đuờng dài cùng đóng thêm hàng không mẫu hạm, Trung Cộng tuy ì ạch nhưng muốn chạy theo mô hình của Mỹ cách đây vài thập niên đó là đưa lực lượng quân sự bao trùm trên thế giới.

Phi cơ đường dài cũng như các hàng không mẫu hạm đang chế tạo thêm, báo trước Trung Cộng đang sửa soạn cho nhiều cuộc chiến: trước mắt là Biển Đông đối đầu với Hoa Kỳ cùng các nước đang tranh chấp với Bắc Kinh, cùng với cuộc chiến tại biển đông Trung Hoa khi Trung Cộng đối đầu với Nhật.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img