Monday, March 27, 2023
spot_img

Trung Cộng “nổ” trước ngày phán quyết của Toà Trọng Tài the Hague

Cali Today News – Ngoại Trưởng Trung Cộng hiện nay đang cãi chính nghi ngờ của quốc tế về con số các quốc gia ủng hộ Bắc Kinh trong tranh tụng với Phi về vấn đề Biển Đông khi phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ đang đến. Bắc Kinh còn cho rằng số quốc gia ủng hộ Bắc Kinh đang tăng cao từng ngày.

Trung Cộng càng đưa ra nhiều tuyên truyền cũng như những lời lẽ hùng biện truớc thời gian phán quyết LHQ. Trung Cộng từ chối không công nhận phán quyết và tuyên bố các tranh tụng phải giải quyết theo đường lối song phương mà thôi.

Hiện Trung Cộng đang rêu rao rằng có tới 40 nước đang đứng về phía mình, có 2 nước mới nhất là Zimbabwe và Sri Lanka.

Nhưng theo Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế Chiến Lược từ Hoa Thịnh Đốn cho hay mới có 8 nước công khai ủng hộ Bắc Kinh. Một giới chức cao cấp của Mỹ bắn tiếng hoài nghi về chuyện có 12 nước ủng hộ Bắc Kinh.

Theo nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng thì con số lại rất khác xa khi cho rằng có tới 47 quốc gia hiện đang ủng hộ cho Trung Cộng dù chưa ai nghe được lời công bố chính thức của các nước mà Bắc Kinh đã khoe.

Nhưng Bắc Kinh lại cãi chính sự nghi ngờ của quốc tế lại còn khoe rằng số nước ủng hộ tăng cao từng ngày, đến nỗi “không kết luận được con số chính xác” cuối cùng.

Theo nữ phát ngôn viên này thì những quốc gia không thiên vị và vô tư trong phán quyết sắp tới sẽ đứng về Bắc Kinh.

Phi đang chờ phán quyết LHQ mà họ đã đưa ra Toà Trọng Tài the Hague.

Theo thăm dò và phân tích hiện nay trên thế giới, phán quyết sắp đến sẽ không có lợi cho Trung Cộng.

Đinh Hoa Lư (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT