Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Trung Cộng-Nga tập trận chung tại Biển Đông

Cali Today News – Nguồn tin AFP từ Bắc Kinh cho biết Trung Cộng và Nga sẽ phối hợp hải quân để tập trận chung tại Biển Đông vào tháng Chín tới đây. Đây là phản ứng đối lại đầu tiên của Bắc Kinh sau phán quyết của Toà Trọng Tài của LHQ vào ngày 12 tháng Bảy vừa qua.

Nguồn tin này do Bộ Quốc Phòng Trung Cộng tuyên bố như là hình thức ‘vô hiệu hoá’ Phán Quyết của Toà Trọng Tài.

Tại cuộc họp báo thường lệ hàng tháng tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ quốc phòng của Trung Cộng là Yang Yujun cho các phóng viên hay cuộc diễn tập trong tháng Chín nó nằm phạm vi chủ quyền ” không phận và biển của Biển Đông” của Bắc Kinh.

Sự khẳng định quyền tự do hải hành của Mỹ với sự tiếp tục hành quân tại Biển Đông cùng các diễn tập quân sự giữa Trung Cộng và Nga đã xác định căng thẳng tại Biển Đông chắc chắn đang leo thang. Sau ngày phán quyết 12/7/2016 tình hình đang hứa hẹn có sự gia tăng quân sự của các cường quốc quân sự trong cùng một thời gian tới đây.

Theo Bắc Kinh cuộc diễn tập quân sự với Nga lần này để củng cố và gia tăng khả năng phối hợp với lực lượng hải quân Trung -Nga đối phó lại “những đe doạ hàng hải’?

Thông báo của bộ quốc phòng Trung Cộng về cuộc diễn tập này đây là môt thách thức nghiêm trọng nhất với phán quyết LHQ phủ nhận chủ quyền pháp lý của Bắc Kinh với tuyên bố với cái gọi là “đường chín đoạn’ tại Biển Đông chỉ dựa trên bản đồ 1940s của Trung Hoa thời trước.

Không những thế, Bắc Kinh còn hăm doạ sẽ mở thêm ‘vùng nhận dạng phòng không’ tại vùng biển này nhưng chưa biết lúc nào?

Theo những hoạt động của Bắc Kinh trước đây, thì Tập Cận Bình luôn kết thân với Nga để chống lại Tây Phương điển hình là Hoa Kỳ và ‘cặp đôi’ Tập-Putin càng ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Về phía Mỹ theo lời của bà Susan Rice khi có mặt tại Bắc Kinh vào thứ Hai vừa qua, bà tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng hành quân tại Biển Đông để chống lại quyết tâm của Bắc Kinh cố chiếm vùng này. Cùng lúc phó chủ tịch Quân Uỷ Trung Ương của Trung Cộng, Fan Chanlong hăm doạ Mỹ là sự bình ổn quân sự giữa Mỹ và Trung Cộng sẽ ‘tan vỡ’ nếu Mỹ tiếp tục gia tăng hành quân.

Tổng quát, sau phán quyết của Toà The Hagues, tình hình Biển Đông hứa hẹn cho sự đối đầu giữa BA cường quốc quân sự là Nga- Mỹ và Trung Hoa do ý đồ của Bắc Kinh muốn kéo Nga vào cuộc chiến tương lai khi sức mạnh quân sự của Bắc Kinh không thắng nỗi sức mạnh quân sự của Mỹ.

Hiện tại Hoa Kỳ đang chuẩn bị bước vào bầu cử tổng thống mới. Nhưng dù tổng thống mới thuộc đảng nào, Mỹ bắt buộc không bỏ được Á Châu cũng như Trung Cộng không bao giờ từ bỏ ý định tiến xuống vùng biển phía nam là Biển Đông vậy.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img