Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Trung Cộng muốn Mỹ bớt đi hành động “khiêu khích” tại Biển Đông?

Cali Today News- Tờ Hoàn Cầu Thời Báo có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, hiện nay Trung Cộng đang muốn biết liệu Mỹ có ý hướng tăng cường hành động mà theo Bắc Kinh cho là “khiêu khích” tại Biển Đông hay không?

Tờ báo này là cơ quan hay là ‘tiếng nói’ của Đảng Cộng Sản Trung Hoa (CCP), đang đưa ra những ý tưởng trên, sau cuộc họp tay đôi giữa Mỹ và Trung Cộng gọi là Đối Thoại Chiến Lược & Kinh Tế thường niên vừa qua tại Bắc Kinh.

Bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ John Kerry trong cuộc Đối Thoại vừa qua đã nhấn mạnh đến các hành động quá trớn của Bắc Kinh tại Biển Đông, cùng lúc Bộ Trưởng Thương Mại Jack Lew của Mỹ yêu cầu Bắc Kinh dừng ngay hành động “lũng đoạn” thị trường Thép trên thế giới.

Theo ông Kerry, mở đầu buổi Đối Thoại, ông cho rằng Hoa Kỳ xác định rất rõ ràng sẽ có những giải pháp hoà bình đối với các tranh chấp đang diễn ra tại Biển Đông hiên nay. Ý ám chỉ Bắc Kinh, Bộ Trưởng John Kerry nhấn mạnh:

“Chớ bao giờ đơn phương hành động; hãy dựa trên luật lệ mà giải quyết vấn đề. Chúng tôi yêu cầu các nước hãy tìm cho ra các phương pháp ngoại giao, và giải quyết vấn đề trên các chuẩn mực và điều luật quốc tế.”

Thực chất hiện tại, Hoa Kỳ cùng hai đối thủ với Bắc Kinh về Biển Đông là Việt Nam và Phi đang liên tục đòi hỏi Bắc Kinh dừng ngay các hành động “cải tạo” và xây dựng các hòn đảo nhân tạo tại Biển Đông, mà Bắc Kinh đã cố tình “bỏ ngoài tai” những điều chính họ đã đồng ý trước đây. Cho đến hiện nay, Bắc Kinh vẫn thản nhiên từ chối?

Thực ra, dù cho Mỹ có giảm đi các hành động phía Bắc Kinh cho là “khiêu khích” chăng nữa, công bằng để hỏi lại thế thì Bắc Kinh cứ khư giữ lấy các đòi hỏi chủ quyền ‘lịch sử” hết toàn bộ biển này thì sao?

Vì những đòi hỏi “lịch sử” mà Bắc Kinh rêu rao bao lâu nay chỉ là giả tưởng, trong lúc này thực tế do Tiến Sĩ phía Hà Nội là ông Trần Đức Anh Sơn một sử gia VN, Giám Đốc Học Viện Phát Triển Kinh Tế Xã Hội tại Đà Nẵng VN vừa tìm ra bằng chứng những bản đồ cũ,hàng trăm miếng, có từ đời nhà Thanh và vua Càn Long không có chứng minh nào của Bắc Kinh hiện tại là đúng.

Đinh Hoa Lư ( theo Forbes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT