Wednesday, February 21, 2024

Trung Cộng lắp đặt vũ khí phòng không ở Trường Sa

Sáng kiến minh bạch Hàng hải (AMTI) của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn vào hôm 14/12 đã cung cấp một loạt hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, Trung Cộng đã lắp đặt xong hệ thống phòng không và chống tên lửa trên 7 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà họ đã chiếm được của Việt Nam trước đây.

Báo chí nhà nước Việt Nam cho việc làm này là “trái phép”. Tuy nhiên, vẫn chưa có phản bác chính thức từ Bộ Ngoại giao Việt Nam.

 Các vị trí súng phòng không trên đảo Gạc Ma. Ảnh: AMTI

Các vị trí súng phòng không trên đảo Gạc Ma. Ảnh: AMTI

Việc làm này của Bắc Kinh thêm một lần nữa cho thấy lời nói và việc làm của nước này không đi đôi với nhau. Trước đó, trong rất nhiều lần, lãnh đạo Trung Cộng, mà nhất là Chủ tịch Tập Cận Bình nói sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Tại đá Châu Viên. Ảnh: AMTI
Tại đá Châu Viên. Ảnh: AMTI

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải cho biết, họ đã theo dõi việc Trung Cộng xây dựng các hạng mục để phục vụ mục đích quân sự từ hồi tháng 6, khi mà nước này cho xây một số phi đạo trên những hòn đảo đã chiếm được.
Dựa vào ảnh vệ tinh chụp được vào tháng 11, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải cho biết: “Các cơ sở này phát triển thành những công trình quân sự phòng thủ, tương tự như những công trình nhỏ hơn mà Trung Quốc xây ở đá Ga-Ven, đá Tư Nghĩa, đá Gạc Ma và Châu Viên”.

Tại đá Vành Khăn. Ảnh: AMTI
Tại đá Vành Khăn. Ảnh: AMTI

Việc xây dựng những khẩu pháo này cho thấy, chính quyền Bắc Kinh tăng cường phòng thủ trên những quần đảo chiếm đóng nhằm đề phòng những tình huống khẩn cấp trên Biển Đông.

Tại bãi đá Chữ Thập. Ảnh: AMTI
Tại bãi đá Chữ Thập. Ảnh: AMTI

Các chuyên gia quân sự cho rằng, trên miệng lãnh đạo Bắc Kinh nói không quân sự hóa Biển Đông, nhưng với việc xây một số phi đạo cho thấy nước này có thể điều phi cơ chiến đấu và các loại hỏa tiễn đất đối không nếu họ muốn.

Trước việc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải của Hoa Kỳ tung ra những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Cộng tăng cường quân sự tại Biển Đông, trên trang microblog chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Cộng vào ngày 15/12 ngang nhiên tuyên bố rằng, việc nước này triển khai các thiết bị phòng thủ quân sự ở quần đảo Trường Sa là chính đáng và hợp pháp.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img