Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trung Cộng lại đưa giàn khoan vào Biển Đông

Vietnam – Trưa ngày 20/6, báo Thanh Niên điện tử dẫn lại thông báo của Cục Hải sự Trung Cộng cho hay, giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 ( Haiyang Shiyou 981) sẽ tác nghiệp tại vùng lãnh hải đang tranh chấp và trong quá trình đàm phán giữa Việt Nam-Trung Cộng. Giàn khoan này sẽ hoạt động từ ngày 16/6 đến 15/9/2017. Chỉ vài chục phút sau khi được đưa lên, bài báo nói trên đã được chỉ thị từ trên buộc phải gỡ bỏ.


Giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981. Ảnh: 24h

Cũng theo Cục Hải sự, vị trí hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) 74 hải lý về phía Nam. Đây là vị trí nằm ngoài cửa Vịnh Bắc bộ hiện đôi bên đang tiến hành đàm phán để phân định lãnh hải. Phía Cục Hải sự Trung Cộng còn ngang ngược khuyến cáo rằng, tất cả các tàu bè phải tránh xa khu vực hoạt động của giàn khoan 2km.

Đây không phải là lần đầu tiên giàn khoan Hải Dương 981 tiến vào Biển Đông. Trước đó vào năm 2014 và mới đây là tháng 4/2016 để tiến hành khoan dò dầu khí.

Việc Trung Cộng tiến hành đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông diễn ra trong bối cảnh chỉ trước đó hai ngày, Thượng tướng quân đội, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương nước này là ông Phạm Trường Long có chuyến thăm viếng Việt Nam (từ ngày 18 đến 19/6/2017). Trong lần đó, ông Phạm Trường Long đã có những cuộc tiếp xúc với các nguyên thủ CSVN, như: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Ông Phạm Trường Long (trái) trong lần gặp gỡ Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, trong lần gặp gỡ Thủ tướng CSVN, ông Phạm Trường Long đã có phát biểu rằng: Dưới sự lãnh đạo của hai đảng (CSVN và Trung Cộng), quan hệ giữa quân đội hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tinh thần vừa đồng chí, vừa là anh em; không để vì những vấn đề trên biển mà ảnh hưởng đến quan hệ song phương hai nước.

Lời phát biểu trên hàm ý chỉ rằng, nếu Trung Cộng có bất cứ hành động gì trên Biển Đông, chính phủ CSVN cũng đừng phản ứng thái quá để khỏi làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Chỉ nên tập trung vào làm ăn, phát triển kinh tế với Trung Cộng. Qua đó, ông Phạm Trường Long còn đe dọa Việt Nam, bất kỳ những phản ứng nào từ phía Việt Nam cũng sẽ bị đáp trả bằng những đòn trừng phạt về kinh tế từ Trung Cộng. Đây là điều vẫn thường xảy ra, vì nền kinh tế Việt Nam quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Theo những nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết, chuyến thăm viếng của thượng tướng Phạm Trường Long đã không đạt được mục đích. Ông này đã bỏ về trong sự giận dữ. Và rất có thể, việc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông là để “nắn gân” lãnh đạo CSVN.

Sau khi bài báo việc giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông trên báo Thanh Niên bị buộc gỡ bỏ, không một tờ báo nào trong nước cho đăng tải tin tức trên. Ngay cả tờ điện tử Báo Mới cũng buộc phải tháo gỡ bài báo đăng lại từ Thanh Niên. Động thái này khiến dư luận hết sức khó hiểu.

Việt Nam đang có những bước xích gần lại với Hoa Kỳ trong việc hợp tác quân sự và kinh tế. Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson từng nhiều năm nắm giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil đã có những ký kết quan trọng với chính phủ CSVN trong việc khai thác dầu khí trên Biển Đông, bất chấp gặp phải rất nhiều sự phản đối từ chính quyền Trung Cộng. Vào tháng 1/2017, khi ông John Kerry còn là Ngoại trưởng, giữa Exxon Mobil và Việt Nam đã ký kết dự án liên doanh khai thác dầu khí lên đến 10 tỷ Mỹ kim. Việc liên doanh này có thể sẽ làm cho tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng, bên cạnh việc Trung Cộng cho xây dựng cho xây rất nhiều căn cứ quân sự trên các hòn đảo nhân tạo mà họ đã chiếm được của Việt Nam trước đó.

Cũng liên quan đến những căn cứ quân sự mà Trung Cộng xây dựng trên Biển Đông, trong lần phát biển của mình, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã tuyên bố rằng, cần phải gửi thông điệp mạnh mẽ đến Trung Cộng để nước này phải dừng ngay việc xây dựng các hòn đảo và không được tiếp cận các hòn đảo đó.

Theo các nhà phân tích, CSVN đang ngày càng muốn gắn chặt quyền lợi của mình vào Hoa Kỳ và từng bước cho hải quân Hoa Kỳ vào Biển Đông để bảo đảm tình hình ổn định ở nơi này. Tuy nhiên, vấn đề bán đảo Cam Ranh có được cho Hoa Kỳ thuê hay không vẫn là dấu chấm hỏi. Hiện nay, tại vùng quân cảng Cam Ranh đang được đầu tư rất mạnh mẽ.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT