Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Trung cộng là nhà đầu tư lớn vào quỹ riêng của Bộ trưởng Thương mại tương lai Ross

 

Cali Today News – Vào hôm nay, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm tỉ phú Wilbur Ross vào vị trí Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Tốt nghiệp trường đại học danh tiếng Yale, tỉ phú Ross được đánh giá là người có nhiều năng lực, kinh nghiệm giao thương quốc tế, kinh nghiệm đàm phán, có tầm nhìn xa, luôn nhìn thấy cơ hội kinh doanh. Việc đưa tỉ phú Ross vào nội các cho thấy Tổng thống đắc cử có kế hoạch phát triển kinh tế xông xáo, quyết liệt. Tuy nhiên, xung đột về quyền lợi của vị Bộ trưởng Thương mại tương lai khiến nhiều người quan ngại.

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn trong quỹ cổ phần riêng của tỉ phú Ross. Vào năm 2010, một công ty của chính phủ Trung cộng – Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Quốc (CIC) – đã đầu tư số tiền gần $500 triệu Mỹ kim vào công ty WL Ross & Co. Theo hai nguồn tin biết rõ việc này cho hay. Ông Ross thu lệ phí từ các khoản đầu tư của CIC, nơi bơm một phần tiền vào dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Nhiệm vụ chính của sếp Thương mại là đề và thực thi chính sách thương mại, trong khi ông Trump đặc biệt chỉ trích chính sách hiện hành liên quan đến quan hệ thương mại với Bắc Kinh, và hứa sẽ đề xuất luật cứng rắn hơn.

Ông Ross cho biết, nếu như Tổng thống đắc cử tin có xung đột quyền lợi từ bất cứ các khoản đầu tư của ông thì ông sẽ từ bỏ chúng. Tuy nhiên, vị tỉ phú lại từ chối trả lời câu hỏi liệu CIC có phải là nhà đầu tư trong công ty riêng hay không. Ông Ross cũng chia sẻ, dự tính chuyển lợi nhuận của ông trong WL Ross & Co thành quỹ mù (blind trust), và sẽ từ bỏ các vị trí quản trị.

Tỉ phú Wilbur Ross rất nổi tiếng với việc đàm phán, mua lại các công ty thua lỗ, yếu kém để tạo dựng một công ty mới rất phát đạt.

Hương Giang (Theo NY Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments