Friday, December 1, 2023
spot_img

Trung Cộng không muốn đem chuyện Biển Đông vào hội nghị G20

Cali Today News-Một giới chức cao cấp tại Bắc Kinh khẳng định, hội nghị G20 tháng tới dành cho 20 nước có nền kinh tế mạnh hiện nay phải tránh vấn đề chính trị. Tuyên bố trước như vậy Bắc Kinh muốn tránh né vấn đề tranh chấp với các nước láng giềng nhỏ hơn mình xung quanh Biển Đông.

Li Baoding, Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng nói, Bắc Kinh muốn tránh các vấn đề ngoại giao nhạy cảm khi chủ trì cuộc hội nghị G20 hai ngày 4-5 tháng Chín tại Hàng Châu.

Khi được hỏi về vấn đề Biển Đông thì sao? Li Baoding cho biết sự đồng thuận giữa các hội viên trong G20 “tập trung vào phát triển kinh tế và không thể để các thành viên khác lôi kéo vào các vấn đề khác.” Li Baoding lấy lý do người ta muốn tới G20 để bàn về kinh tế vì đó là lý do họ muốn bàn thảo tại hội nghị.

Li Baoding cũng trả lời khá tương tự về sự chống đối của Bắc Kinh đối với chương trình THAAD tại Nam Hàn hiện nay.

Sự chống đối của Trung Cộng lại phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ đang trong giai đoạn ‘cầm chừng’ không quả quyết do Bắc Kinh muốn hội nghị G20 tiến hành thuận lợi. Người ta tin mưu đồ hay “đường đi nước bước” của Trung Cộng sau G20 sẽ có những hành động mạnh và gấp rút hơn trong nhằm hoàn thành các mục tiêu tranh chấp với Manila hiện nay tại vùng Bãi Cạn (Scaborough Shoals) trước ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào đầu tháng 11 tới.

Hiện nay còn có phỏng đoán Trung Cộng sẽ lập thêm vùng “nhận dạng phòng không” (ADIZ) tại Biển Đông trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ hay không?

Tuy Trung Cộng từng làm nhiều chuyện “đã rồi” nhưng giả định lập vùng nhận dạng phòng không thứ hai tại Biển Đông là trực tiếp ngăn chận và đụng chạm vào quyền lợi của Mỹ tại Á Châu Thái Bình Dương. Dù đảng Dân Chủ hay Cộng Hoà, Hoa Kỳ phải có phản ứng giống nhau là chính thức bước vào vòng chiến tại thuỷ lộ kinh tế bậc nhất của thế giới.

Sự thách đố này là ‘cái giá rất đắt’ cho Bắc Kinh phải trả nếu công bố vùng nhận dạng phòng không tại Bắc Kinh. Bắc Kinh có thể tiến hành gấp rút xây dựng cùng quân sự hoá Bãi Cạn cùng Trường Sa nhưng Bắc Kinh chưa hẳn dại dột lập vùng phòng không thứ hai tại vùng biển quốc tế này một vùng biển mà Tòa Trọng Tài tại The Hague vừa tuyên bố xoá hết chủ quyền ‘đường chín khúc’ vào ngày 12 tháng Bảy vừa qua để hành pháp Mỹ có lý do chính đáng nhất có sự chấp thuận của QH dốc toàn lực hạm đội Bảy vào đây.

Hiện nay các oanh tạc cơ tàng hình B2 đã có mặt tại Guam Thái Bình Dương.
Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img