Sunday, February 25, 2024

Trung Cộng khẩu chiến chống Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter

Cali Today News – Bắc Kinh vẫn giữ trò ‘khẩu chiến’ khi công kích bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Bắc Kinh vừa phủ nhận phê phán bộ trưởng quốc phòng Mỹ ông Carter và cáo buộc ông cứ mang nặng trong lòng một ‘tinh thần Chiến Tranh Lạnh’. Họ còn lên tiếng rằng, Bắc Kinh chẳng có lợi ích gì khi chơi trò ” thủ một vai trong phim Hollywood” theo cách đạo diễn của Hoa Thịnh Đốn.
 
Theo lời bà Hoa xuân Oánh, nữ phát ngôn nhân của bộ ngoại giao Trung Cộng cho rằng, lời chỉ trích tuần qua của ông Carter nhằm vào Bắc Kinh đang cố tình xây dựng một ‘Bức tường thành kiên cố của cách biệt”, chẳng qua là ‘cái vỏ che’ cho hành động gia tăng quân sự của Mỹ tại vùng Á châu Thái Bình Dương mà thôi.
 
Bà ta mỉa mai chỉ trích của ông Carter mang nặng thành kiến kiểu Mỹ về sự độc quyền. Thêm vào đó, bà ta gián tiếp công kích ông Carter khi cho rằng người Mỹ tuy thân xác đang sống với thế kỷ 21 nhưng trí óc thì còn vướng mãi trong thời chiến tranh lạnh.
 
Tuy nhiên, Trung Cộng sẽ không sợ hãi và chống lại bất cứ hành động nào đe doạ đến chủ quyền và an ninh của đất nước bà ta.
 
Nguyên nhân của vấn đề khẩu chiến này do lời chỉ trích của bộ trưởng quốc phòng Carter tại Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu tuần rồi. Ông Carter cho rằng Bắc Kinh tuy muốn hưởng lợi từ tự do thương mại và tự do Internet, nhưng hành động thì chọn lựa cách thức hạn chế cả hai thứ. 
 
Ông Carter tuyên bố thêm Hoa Kỳ rất quan tâm và theo dõi sát sao hành động của Bắc Kinh trong vùng Biển Đông do Bắc Kinh  tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ vùng biển này, cộng thêm xây dựng hàng loạt căn cứ, phi đạo, cảng tàu và nhiều cơ sở hạ tầng ngay tại các đảo san hô đang tranh chấp đó. Ông Carter kết luận tại buổi gặp mặt:
 
 “Hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông rõ ràng đã vi phạm vào các nguyên tắc căn bản nhất và chúng ta không có cách nhìn nào khác hơn.”
 
  Đinh hoa Lư (theo Guardian)
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img