Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Trung Cộng giúp Hà Nội tìm chiếc phi cơ CASA lâm nạn

Cali Today News – Theo lời yêu cầu từ phía VN, hôm thứ Sáu Trung Cộng vừa phái tàu tới tìm kiếm chiếc phi cơ cảnh sát biển VN bị rơi lúc đang tìm kiếm phi công thứ hai của chiếc phản lực cơ Su 30 bị rơi truớc đó.

Chiếc phản lực cơ cánh quạt CASA bị rơi khoảng giữa đảo Hải Nam và duyên Hải Vịnh Bắc Phần. Hiện nay đội cứu nạn đã vớt được một số mảnh vụn của phi cơ lâm nạn cùng các đồ dùng cá nhân của phi hành đoàn.

Thêm tai nạn này, con số người cứu nạn của VN đã tăng lên hàng ngàn người bao gồm không quân, hải quân, tuần duyên, biên phòng và cả ngư dân đã tham gia vào công cuộc tìm kiếm, bao gồm cả số phận phi công thứ 2 của chiếc Sukhoi 30 MK2.

Bắc Kinh vừa cho một đội cứu nạn cùng vài chiếc hải thuyền (coastguard boats) tiếp trợ, thể theo lời yêu cầu giúp đỡ chính thức của Hà Nội. Bắc Kinh cũng cho phép tàu thuyền Hà Nội vào hải phận Trung Cộng để tìm kiếm. Chiếc phi cơ tuần duyên lâm nạn có thể do tình trạng thời tiết quá xấu và tầm nhìn thấp.
Việt Nam trong vòng hai năm nay đã bị một loạt tai nạn hàng không phần nhiều do phi cơ trực thăng quá cũ, trường hợp phi cơ khác chủng loại bị rơi thì ít hơn.

Hiện tại VN đang có đợt trùng tu, cải tiến, nâng cấp, rất lớn đối với không quân và hải quân so với 40 năm qua. Theo các chuyên gia, thì kế hoạch lớn này bao gồm mua thêm nhiều phi cơ chiến đấu phản lực nhằm tăng cuờng sức mạnh đối lại với đà tăng trưởng quân sự từ phía Trung Cộng.

Tuy hai đảng Cộng Sản đều có một lịch sử tương đồng, Trung Hoa và VN do tranh chấp lãnh thổ khiến căng thẳng hai đảng CS này hiện nay căng thẳng hơn bao giờ hết.

Việt Nam hiện nay đang tiếp nhận sự viện trợ từ Nhật, một nước đang có tranh chấp với Trung Cộng, để tăng cường sức mạnh tuần duyên. Đồng thời Hà Nội cũng chấp nhận sự viện trợ của Hoa Kỳ cũng là một nước đang tranh cãi với Bắc Kinh về tự do hải hành.

Đinh Hoa Lư (theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img