Saturday, April 1, 2023
spot_img

Trung Cộng giúp Cam Bốt hiện đại hoá quân đội

Cali Today News- Bộ trưởng Quốc Phòng Cam Bốt (Cambodia) hôm nay tuyên bố Bắc Kinh đã chính thức đồng ý viện trợ cho Cam Bốt hiện đại hoá quân đội. Hai nước đã ký kết xong thoả thuận này.

Cam Bốt là đồng minh trung thành nhất với Bắc Kinh tại Á Châu trong các hội nghị quốc tế liên quan đến vùng này. Cam Bốt công khai ủng hộ Trung Cộng khi Á Châu đang là vùng tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Cộng.

Cam Bốt cũng là quốc gia độc nhất trong khối ASEAN bênh vực và ủng hộ Bắc Kinh mạnh mẽ nhất trong vấn đề tranh chấp Biển Đông. Trong lúc Cam Bốt là thành viên của ASEAN nhưng tách biệt với quyền lợi của ASEAN, đứng riêng lẻ ủng hộ Bắc Kinh. Từ đó Bắc Kinh đặc biệt ưu ái cho Cam Bốt.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Cam Bốt Tea Banh đã từ Bắc Kinh trở về Nam Vang ( thủ đô Cam Bốt) cuối tuần này. Hôm nay ông cho báo chí hay các thoả ước với Bắc Kinh giúp đỡ quân đội Cam Bốt thiết bị quốc phòng nhằm hiện đại hoá quân sự đã được ký xong.

Tập Cận Bình vừa đi thăm Cam Bốt tuần trước. Trong chuyến công du này họ Tập đã khen ngợi “sự gắn bó” giữa Trung Cộng và Cam Bốt, ‘phần thưởng’ cho Cam Bốt đương nhiên là thoả thuận viện trợ nói trên. Trong chuyến công du Cam Bốt, họ Tập ký kết với Nam Vang 31 điều khoản. Ngoài ra Bắc Kinh cho Cam Bốt vay số nợ nhẹ lãi trị giá 237 triệu đô la và hứa huỷ bỏ số sợ khoảng 89 triệu cũng như hứa giúp 14 triệu đô la quân sự cho Cam Bốt. Theo Bộ Trưởng Banh, Nam Vang sau này còn cần Bắc Kinh viện trợ chiến đấu cơ để gia tăng sức mạnh không quân cho mình.

Cam Bốt lâu nay có nhiều tranh chấp biên giới với hai nước láng giềng là Thái Lan và Việt Nam. Nhất là đối với Thái Lan, xích mích biên giới những năm gần đây thường đưa đến những cuộc chạm súng lẻ tẻ.

Cam Bốt và Lào là hai quốc gia nghèo nhất tại Đông Nam Á, do vậy Bắc Kinh thừa mứa tiền bạc để mua chuộc những nước này. Khi Cam Bốt ra mặt ủng hộ Bắc Kinh trong nhiều hội nghị vừa qua, không ai ngạc nhiên với số viện trợ do Bắc Kinh ‘ưu ái’ trao cho Nam Vang hôm nay.

Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT