Saturday, April 1, 2023
spot_img

Trung Cộng gia tăng thực tập quân sự tại Biển Đông trước ngày phán quyết của LHQ

Cali Today News – nguồn tin Reuters hôm nay cho hay hiện Trung Cộng đang thực hiện những cuộc thao dượt quân sự quanh vùng đảo tranh chấp Hoàng Sa trong lúc chỉ còn non 10 ngày nữa là có phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ về tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila về chủ quyền biển đảo tại đây.

Trung Cộng thường xuyên thực tập quân sự tại Biển Đông trong vùng tuyên bố chủ quyền chồng chéo giữa Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Nhưng căng thăng càng tăng cao trước ngày phán quyết của toà trọng tài vào ngày 12 tháng Bảy này.

Toà Trọng Tài Thường Trực LHQ đóng tại thủ đô Hà Lan vào ngày này sẽ chính thức công bố phán quyết khi Phi đệ nạp vụ kiện đã gần 3 năm nay.

Song song với tuyên bố “không công nhận quyền tài phán” của Toà Trọng Tài, Bắc Kinh càng gia tăng diễn tập quân sự quanh vùng này.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, cơ quan quản lý an toàn hàng hải của Trung Cộng cho hay cuộc tập huấn quân sự lần này bắt đầu từ ngày 5 cho đến 11 tháng Bảy. Vùng tập dượt sẽ kéo dài từ mạn đông đảo Hải Nam xuống hết vùng quần đảo Hoàng Sa.Trong thời gian này, các tàu bè khác đều bị cấm vào vùng biển này để tránh rắc rối xảy ra.

Trung Cộng vừa hoàn thành một đường băng dài tại Đảo Phú Lâm, một đảo lớn nhất có sự hiện diện của Trung Cộng tại Hoàng Sa. Việt Nam và Đài Loan hiện đang tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh tại Hoàng Sa hiện nay. Theo các giới chức Mỹ, ngoài đường băng dài tại đảo Phú Lâm, Bắc Kinh còn cho thiết lập thêm lực lượng hoả tiễn đất đối không tại đây.

Trung Cộng vẫn giữ nguyên lập trường cho rằng hoàn toàn có quyền muốn làm gì họ muốn tại trên các hòn đảo tại Biển Đông. Trong luận điệu tuyên truyền của Bắc Kinh, Biển Đông thuộc lãnh thổ Trung , Hoa có từ thời xưa dù rằng hiện nay có nhiều bằng chứng xác đáng cho luận cứ này của Bắc Kinh hoàn toàn bịa đặt?

Tập huấn quân sự vào lúc Toà Trọng Tài LHQ sắp phán quyết, đây là hành động ngạo mạn của Bắc Kinh đối với LHQ đã đành, nhưng đây là sự thách thức của Trung Cộng đối với Hoa Thịnh Đốn đối với quyết tâm bảo vệ quyền tự do hải hành thế giới do Mỹ chủ trương.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT