Thursday, March 30, 2023
spot_img

Trung Cộng  gấp rút tiến hành ‘đốt  giai đoạn’  xây dựng tại đảo Bãi Cạn 

 

Cali Today News- Theo bình luận của tờ báo Hồng Kông thì Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng tại đảo Bãi Cạn Scarborough Shoals hoàn tất sau hội nghị G20 tại Hàng Châu Trung Cộng kết thúc. Đó là quan niệm của tờ South China Morning Post.

Nhưng theo quan niệm này thì người ta không lấy làm lạ khi tờ báo này còn cho biết Bắc Kinh sẽ hối hả xây dựng gấp trước bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 này.

Bắc Kinh hiện nay đang hoà dịu để chờ thái độ của Manila nên ngưng các hành động khiêu khích tại vùng này và đón chờ hành động tiếp tục ra sao khi cho cựu tổng thống Phi tới Bắc Kinh mở đường cho hoà đàm song phương trong tương lai.

Được biết cựu TT Philippines là Fidel Ramos nay đã hơn 80 tuổi và già yếu lắm nhưng cũng cố gắng dẫn phái đoàn ngoại giao tới Hồng Kông để gặp đại diện Bắc Kinh tại đây như là một ‘môi giới’ cho thương thuyết song phương tương lai. Theo Tổng thống Rodrigo Duterte ông ta muốn nói chuyện chính thức nhằm giảm căng thẳng tại Biển Đông hiện nay.

Manila hiện đang trông đợi vào G20 tháng tới tại Hàng châu nơi này sẽ bàn thảo về vấn đề hoà bình trong vùng, dỉ nhiên hiện tại Bắc Kinh phải hoà hoàn, dấu dịu. Nhưng chỉ sau G20 có người tin rằng Bắc Kinh sẽ tiến hành gấp các giai đoạn còn lại tại Đảo Bãi Cạn trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ là 8 tháng Mười Một. Nguồn tin này được giới truyền thông dấu tên theo yêu cầu.

Những điều này rất khả tín, do khi Mỹ có tân tổng thống thì chính sách tại Biển Đông không còn ‘dậm chân’ như dưới sự lãnh đạo của TT Obama hiện nay. Các bãi cạn chỉ cách Manila 230 km và nay thuộc Bắc Kinh, Manila, Đài Loan nhưng hải quân Trung Cộng đã chiếm vào năm 2012.

Hiện tại ai cũng tin rằng TT Obama chỉ lo vấn đề quốc nội mà thôi trước ngày bầu cử và tạo cho được di sản cho ông trước ngày rời Toà Bạch Ốc. Đó là những gì mà Bắc Kinh phải gấp rút tiến hành ‘đốt  giai đoạn’ sau G20.

Hiện nay có mười mấy chiến hạm Trung Cộng đậu tại gần Bãi Cạn trong lúc trước đây chỉ có vài chiếc. Đội quân “Bán quân sự” tức là lực lượng ngư thuyền theo lệnh Bắc Kinh đang phủ tràn vùng Bãi Cạn, chiến thuật “dân quân’ mà Bắc Kinh từng dùng trước đây.

Đinh hoa Lư (lược theo South China Morning Post)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT